Bệnh ban trắng ở trẻ em và 2 loại bệnh ban trắng hay gặp

Trẻ nhỏ sức đề kháng còn yếu vì thế nên thường hay gặp các chứng bệnh về hô hấp, tiêu hoa, nhiễm trùng…và sốt phát ban. Sốt phát ban là hiện tượng thường thấy ở trẻ nhất là ở độ tuổi từ 0-6 tuổi cha mẹ cần có những kiến thức nhất định để chăm trẻ được tốt nhất. Bài này chúng tôi nói về bệnh ban trắng ở trẻ em, cách chữa trị và phòng ngừa sao cho có hiệu quả.

Xem thêm: Bệnh ban đỏ ở trẻ em và 3 phương pháp hỗ trợ điều trị cơ bản

Bệnh ban trắng là gì?

Bệnh ban trắng là dấu hiệu cho thấy trẻ mắc phải bệnh sởi hoặc là bệnh rubella. Bệnh ban trắng ở trẻ em rất khó để phát hiện nếu chúng ta không có kinh nghiệm về y khoa. Điều này phải được bác sĩ thăm khám mới có kết quả chính xác. Thông thường từ khi vi khuẩn xâm nhập và cơ thể trẻ đến khi phát ban phải mất từ 1-2 tuần. Tuy nhiên chúng ta có thể quan sát những triệu chứng ban đầu để kịp thời chữa trị.

Triệu Chứng Của Bệnh Ban Trắng Ở Trẻ Em
Triệu Chứng Của Bệnh Ban Trắng Ở Trẻ Em

Dấu hiệu của bệnh ban trắng

Thời gian ủ bệnh, tức từ lúc tiếp xúc với siêu vi gây bệnh cho tới lúc có triệu chứng, là 1 tới 2 tuần và thường có các triệu chứng chung như sau:

 • Sốt: trẻ đột nhiên sốt cao hơn 39 độ,cơn sốt có thể kéo dài từ 3-7 ngày, bé có thể bị đau cổ họng, hơi sổ mũi hoặc có thể bị sung hạch ở cổ
 • Xuất hiện các nốt đỏ: Sau khi hết sốt, các bé thường bị nổi đỏ. Ban đỏ này thường gồm những điểm hay những mảng nhỏ mầu hồng. Chung quanh những vết này có thể có một quầng trắng. Ban thường nổi lên ở ngực, sau lưng, bụng và sau đó lan tới cổ và cánh tay, có thể lan tới chân và mặt. Ban thường không ngứa hay làm khó chịu và có thể kéo dài vài giờ tới vài ngày.
 • Các triệu chứng khác gồm có mệt mỏi, khó chịu, tiêu chảy nhẹ, kém ăn, mí mắt sưng…
Trẻ Mắc Bệnh Ban Trắng Là Dấu Hiêu Của Bệnh Rubella Hoặc Sởi
Trẻ Mắc Bệnh Ban Trắng Là Dấu Hiêu Của Bệnh Rubella Hoặc Sởi

2 căn bệnh ban trắng thường gặp phải ở trẻ em

Hai căn bệnh ban trắng hay gặp phải ở trẻ em đó là bệnh sởi và rubella. Sau đây là cách phân biệt bệnh sởi và rubella rubella

Trên đây là những triệu chứng giống nhau của sởi và rubella, tuy nhiên 2 căn bệnh này khác nhau và cần có phương pháp điều trị riêng vì thế cha mẹ nên phân biệt để có hướng điều trị cho đúng.

Bệnh sởi:

 • Thường gặp ở trẻ trên 1 tuổi
 • Thời gian ủ bệnh là 7-10 ngày
 • Phát bệnh từ 2-3 ngày với triệu chứng: Sốt đột ngột từ 38ºC trở lên, mắt ướt, kèm nhèm, ho, chảy nước mũi, tiêu chảy… Khi bệnh toàn phát, sẽ sốt cao 38,5 đến 39ºC, li bì, mệt mỏi, các ban sởi dày, mịn, xuất hiện đầu tiên ở sau tai, lan ra mặt, cổ xuống thân mình, tứ chi trong 1 đến 2 ngày. Bệnh sẽ lui khi hết sốt, ban bay dần theo trình tự mọc và để lại vết thâm trên da.

Bệnh rubella:

 • Gặp ở mọi lứa tuổi
 • Thời gian ủ bệnh là từ 12-14 ngày
 • Triệu chứng trong thời gian ủ bệnh: các triệu chứng sốt nhẹ, các dấu hiệu mắt ướt, ho, chảy nước mũi, đi ngoài lỏng hoặc hầu như không thấy
 • Triệu chứng khi bệnh phát: Mệt mỏi, sốt nhẹ, chảy nước dãi và rõ ràng nhất là nổi mẩn đỏ trên da giống như bệnh sởi. Trẻ ít khi nằm li bì, xung huyết mắt, da mặt, hạch to ở dọc hai bên cổ, không đau. Các nốt ban trên da dạng chấm đỏ rải rác, mọc không có quy luật. Có thể thấy đau khớp. Khi bệnh lui sẽ hết sốt, ban bay nhanh không theo quy luật, không để lại các dấu vết trên da, hạch trở về bình thường muộn hơn, thường sau 1 tuần.

Biến chứng của bệnh sở và rubella có nguy hiểm không

 • Bệnh sởi có biến chứng là có thể gây viêm phổi, viêm phế quản thậm chí dẫn đến tử vong (nhất là ở trẻ dưới 1 tuổi), viêm tai giữa, xoang, răng lợi, tiêu chảy mất nước, suy dinh dưỡng; viêm loét giác mạc… Các biến chứng thường xuất hiện khi bệnh toàn phát hoặc đã lui.
 • Biến chứng của rubella chủ yếu là đau và sưng khớp, nhất là ở những phụ nữ cao tuổi (chiếm 70%), viêm não, xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm thần kinh, gây dị dạng thai nhi ở phụ nữ có thai. Phụ nữ mắc bệnh rubella khi đang mang thai có khả năng sinh con bị các dị tật bẩm sinh như bệnh tim, đầu nhỏ, chậm phát triển tâm thần, đục thủy tinh thể, điếc…
Biến Chứng Của Rubella Và Sởi Có Thể Gây Nghiêm Trọng Ba Mẹ Nên Lưu Ý
Biến Chứng Của Rubella Và Sởi Có Thể Gây Nghiêm Trọng Ba Mẹ Nên Lưu Ý

Cách điều trị, phòng ngừa

Bệnh sởi và rubella hiện nay không có thuốc đặc trị, bệnh nhân cần uống nhiều dịch và thuốc hạ sốt, cách ly, bổ sung dinh dưỡng trong chế độ ăn uống. Và điều trị những biến chứng có thể xảy ra.

Đối với trẻ em, cách dự phòng hữu hiệu nhất làm tiêm phòng vacxin cho trẻ, loại vacxin một lúc có thể phòng được 3 bệnh bao gồm: Rubella, sởi, quai bị. Vacxin này thường được dùng cho trẻ từ 12- 15 tháng tuổi và được nhắc lại khi đủ 4-6 tuổi. Việc tiêm vắc-xin không những giúp cho trẻ có sức đề kháng tốt với yếu tố gây bệnh mà còn góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Nên Cho Trẻ Tiêm Ngừa Để Phòng Bệnh Tốt Nhất
Nên Cho Trẻ Tiêm Ngừa Để Phòng Bệnh Tốt Nhất

Bệnh ban trắng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ vì thế cha mẹ nên chủ động cho bé tiêm ngừa khi đủ tháng tuổi để phòng bệnh tốt nhất.

3.5/5 - (2 bình chọn)

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x