Bệnh ở trẻ

Tăng động giảm chú ý ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống và tương lai của trẻ?

Trẻ mắc phải hội chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) thường thiếu tập trung, chú ý, hiếu động quá mức, bốc đồng và hay có những hành vi thiếu kiểm soát, vì vậy việc học tập, vui chơi cũng như hòa nhập xã hội, phát triển tương lai sau này cũng gặp nhiều bất lợi.

1. Tại sao trẻ tăng động giảm chú ý lại hay khó ngủ, mất ngủ?

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần ở trẻ. Nhưng trẻ tăng động ít khi được ngủ ngon giấc vì chúng luôn cảm thấy bồn chồn, khó đi vào giấc ngủ, hay trằn trọc, mộng mị và tỉnh giấc giữa đêm.

mộng mịTrẻ mắc hội chứng tăng động giảm chú ý thường hay trằn trọc, mộng mị, tỉnh giấc nửa đêm

Lý giải điều này, các chuyên gia cho rằng:

– Trẻ tăng động gặp khó khăn trong việc điều chỉnh từ trạng thái hoạt động sang nghỉ ngơi vào cuối ngày.

– Trẻ thường gặp ác mộng hoặc mắc một số bệnh lý liên quan đến giấc ngủ như hội chứng chân không yên, chứng ngưng thở khi ngủ… khiến trẻ thường bị tỉnh giấc giữa đêm, trằn trọc khó ngủ.

– Ban ngày, trẻ có thể leo trèo, nghịch ngợm và tham gia nhiều hoạt động để giải tỏa bớt năng lượng, nhưng vào ban đêm, năng lượng dư thừa có thể tạo cảm giác lo lắng, bồn chồn khiến trẻ khó ngủ hơn.

– Thanh thiếu niên mắc chứng tăng động thường cảm thấy làm việc năng suất hơn vào những buổi đêm, bởi vậy chúng hay thức khuya hơn.

Ảnh hưởng của mất ngủ, khó ngủ tới trẻ tăng động giảm chú ý

Việc thường xuyên bị mất ngủ, khó ngủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ, cụ thể như sau:

–  Khó thức giấc vào buổi sáng và thường xuyên mệt mỏi, thiếu tỉnh táo vào ban ngày.

– Hiếu động, bốc đồng, nghịch ngợm, mất tập trung chú ý và ghi nhớ kém hơn.

Trẻ hiếu độngTrẻ hiếu động quá mức, nghịch ngợm và giảm chú ý

– Dễ nổi nóng, cáu gắt vô cớ, hung hăng và khó kiểm soát cảm xúc, hành vi.

– Giảm phối hợp hoạt động của cơ thể, khả năng phán đoán, phản xạ kém.

– Rối loạn tiêu hóa, chán ăn hoặc ăn quá nhiều.

2. Trẻ tăng động giảm chú ý gặp khó khăn gì trong việc học tập?

Với trẻ tăng động giảm chú ý thì việc ngồi yên một chỗ trong lớp quả là rất khó khăn, chúng thường ngọ nguậy suốt ngày, luôn tay luôn chân, vì vậy việc học tập của trẻ thường bị gián đoạn. Trẻ khó khăn trong việc tập trung, chú ý vào một việc nào đó.

Ví dụ như đang học toán, chúng có thể nhảy sang học văn, chưa học xong văn chúng lại nhảy sang học vẽ… Điều đó khiến chúng khó đạt được một kết quả học tập tốt. Trẻ tăng động giảm chú ý khó có thể sắp xếp các hoạt động đòi hỏi sự phức tạp, thường bị giới hạn trong những kỹ năng đọc, viết và tính toán hoặc có thể gặp rắc rối với các nhiệm vụ chung, tự chăm sóc cho bản thân và tạo dựng mối quan hệ bạn bè.

khó khăn trong việc tập trungTrẻ khó khăn trong việc tập trung, chú ý vào một việc nào đó

Những khó khăn này sẽ trở thành trở ngại lớn khi trẻ bước sang giai đoạn trung học hay đại học. Việc học tập, theo kịp bạn bè sẽ là một thách thức lớn đối với trẻ, bởi giai đoạn này thì lượng kiến thức mà trẻ cần học sẽ càng nhiều hơn, yêu cầu khả năng tập trung, chú ý, tư duy cao hơn.

3. Trẻ tăng động thường gặp rắc rối trong công việc khi đến tuổi trưởng thành

Theo các số liệu thống kê, người lớn mắc chứng tăng động giảm chú ý dễ bị thất nghiệp hơn so với người bình thường. Họ gặp rất nhiều khó khăn để tìm kiếm và duy trì một công việc bởi khả năng tập trung của họ không cao nên năng suất làm việc cũng kém đi.

chứng tăng động giảm chú ýNgười mắc chứng tăng động giảm chú ý gặp rất nhiều khó khăn để tìm kiếm và duy trì công việc

Với sự bốc đồng, và khó kiểm soát hành vi, họ rất dễ gây ra những lỗi lầm không đáng có, gây ảnh hưởng tới công việc cũng như các mối quan hệ đồng nghiệp. Đôi khi họ rất dễ nổi cáu, tức giận vô cớ và làm việc thiếu suy nghĩ khiến mọi người xung quanh không thể tin tưởng để giao phó các công việc quan trọng.

Tuy nhiên người mắc hội chứng tăng động giảm chú ý lại có một số ưu điểm, chẳng hạn như có tính sáng tạo, lúc nào cũng tràn đầy năng lượng và tập trung cao độ với những vấn đề mà họ yêu thích. Vì vậy tìm ra những tiềm năng vốn có của họ, tạo một môi trường tốt nhất để họ rèn luyện và phát triển, chính là bước đầu trong quá trình giảm tỷ lệ thất nghiệp ở người tăng động.

4. Bất đồng trong mối quan hệ gia đình, xã hội

Việc chăm sóc và nuôi dạy sẽ trở nên khó khăn và vất vả hơn gấp bội phần nếu con bạn là một đứa trẻ tăng động giảm chú ý. Bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc để giúp con trưởng thành như những đứa trẻ bình thường khác. Đôi khi đó lại là nguyên nhân gây nên những căng thẳng, xung đột trong gia đình, cuộc sống vì thế cũng bị đảo lộn.

xung độtBất đồng, xung đột trong các mối quan hệ

Cha mẹ thì vất vả trong việc nuôi dạy, còn anh chị em trong gia đình thì khó chịu, mệt mỏi bởi những hành vi phá hoại, bạo lực, thiếu kiểm soát của trẻ tăng động giảm chú ý. Bản thân họ rất muốn có thể chăm sóc, bảo vệ, giúp đỡ em của mình nhưng đa số gặp khó khăn và cảm thấy thất vọng vì kết quả không được như mong muốn.

5. Khó khăn trong mối quan hệ xã hội

Không chỉ là gánh nặng với gia đình và nhà trường, trẻ tăng động giảm chú ý nếu không được điều trị tốt, khi lớn lên, chúng sẽ gặp khó khăn trong các mối quan hệ xã hội.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người trưởng thành có dấu hiệu tăng động thường có tỉ lệ cao vi phạm pháp luật, lái xe một cách liều lĩnh, lạm dụng các chất gây nghiện, sử dụng bạo lực để giải quyết mọi vấn đề,…

Xem thêm: Tăng động và hiếu động ở trẻ được phân biệt như thế nào?

Tags
Close