Dinh dưỡng

Vì sao phải bổ sung enzyme tiêu hoá?

Enzyme tiêu hóa là một loại protein phức tạp do cơ thể tạo ra để giúp phân hủy thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn, để các thức ăn có thể được hấp thụ vào trong cơ thể. Hầu hết các enzyme tiêu hóa được tạo ra bởi tuyến tụy, bên cạnh đó cũng có một số ít enzyme được tạo ra bởi miệng, dạ dày và ruột non. Enzyme tiêu hoá được tạo ra từ chính cơ thể chúng ta, vậy tại sao cần phải bổ sung enzyme tiêu hoá?

1. Các loại enzyme tiêu hoá

bổ sung enzyme tiêu hoáTrong hệ tiêu hoá của chúng ta có nhiều loại enzyme khác nhau

Một số loại enzyme tiêu hóa bao gồm:

  • Amylase – phá vỡ các loại đường phức tạp thành các phân tử nhỏ hơn như maltose hay glucose.
  • Lipase – phân hủy chất béo phức tạp thành axit béo nhỏ hơn và glycerol.
  • Pepsin – phá vỡ protein trong thực phẩm như thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa thành các peptide nhỏ hơn.
  • Lactase  là loại enzym giúp phân hủy lactose – là một loại đường có trong sữa. Nếu thiếu enzym lactase, một người có thể không thể tiêu thụ được các sản phẩm từ sữa, hiện tượng này được gọi là hội chứng không dung nạp lactose. Khi uống sữa, người bệnh không thể tiêu hóa được lactose có trong sữa, kết quả là gây tiêu chảy, đầy bụng, chướng hơi và bị phù.
    Bổ sung lactase đôi khi được sử dụng để điều trị cho bệnh nhân không dung nạp lactose..
  • Cholecystokinin – một hormone tiết ra trong ruột non chịu sự trách nhiệm tiêu hóa chất béo và protein. Sự có mặt của Cholecystokinin giúp giải phóng các enzym tiêu hóa và mật từ tuyến tụy và túi mật. Đồng thời, chúng hoạt động như một chất ức chế cơn đói..
  • Trypsin – phá vỡ protein và tạo thành axit amin rất nhỏ, nhờ vậy mà cơ thể có thể hấp thụ chúng vào máu trong khi protein quá lớn để hấp thụ.

2. Làm thế nào để có nhiều enzyme tiêu hóa hơn?

Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Slayton (người Mỹ) cho biết, có một số cách tự nhiên giúp cơ thể sản xuất nhiều enzyme tiêu hóa hơn.

Giảm căng thẳng

Căng thẳng khiến cơ thể giảm sản xuất enzyme tiêu hóa. Bởi vậy, bạn nên tìm cách để giảm căng thẳng, như ngồi thiền, đọc sách.

giảm căng thẳngHít thở thật sâu giúp giảm căng thẳng

Ăn các thực phẩm có chứa enzyme tiêu hóa tự nhiên

– Dứa có chứa bromelain – một loại protease giúp phân hủy protein.
– Xoài chứa amylase, giúp tiêu hóa tinh bột.
– Quả bơ có chứa lipase giúp tiêu hóa chất béo.
– Kiwi có chứa một loại protease gọi là Actinidain, giúp làm mềm thịt để tiêu hóa dễ hơn.
– Chuối chứa amylase và glucosidades, giúp tiêu hóa các loại carbs phức tạp và đường.
– Gừng có chứa một protease gọi là zingibain, giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm đầy hơi.
– Đu đủ có chứa papain, một loại protease khác.
– Nấm sữa Kefir có chứa lipase, protease và lactase.
– Miso có chứa lactase, lipase, protease và amylase.

Ăn chậm, nhai kỹ

Tốc độ ăn cũng ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa thức ăn. Chính vì vậy, ăn quá nhanh đôi khi có thể dẫn đến đầy hơi và khó chịu. Enzyme trong nước bọt giúp tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, càng nhai lâu, bạn sẽ càng tiêu hóa tốt hơn.

Ăn chậm, nhai kỹĂn chậm, nhai kỹ giúp thức ăn được tiêu hoá tốt hơn

3. Tại sao cần bổ sung enzyme tiêu hóa

Điều này xảy ra là do tuổi tác khiến cơ thể suy giảm tiết ra các men tiêu hóa để chuyển hóa thức ăn thành những chất dinh dưỡng dễ hấp thụ hơn. May mắn là, các nghiên cứu cho thấy rằng bằng cách bổ sung đúng hỗn hợp enzym tiêu hóa, những người lớn tuổi có thể duy trì được khả năng tiêu hóa của họ. Điều đó sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm các bệnh ở đường tiêu hóa và tăng hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K, D và Omega-3.

Nhược điểm của việc bổ sung enzyme tiêu hóa là chúng có chứa Amylase, sẽ tạo điều kiện chuyển hoá nhanh chóng thức ăn tinh bột thành Glucose và hấp thu nhanh chóng. Điều đó đáng lo là phần lớn người già mới bắt đầu ăn kiêng sau khi xét nghiệm có lượng đường trong máu đã tăng lên.

Đã có rất nhiều tài liệu nghiên cứu được công bố về tăng nguy cơ bệnh tim mạch, ung thư, suy thận, tiểu đường và các bệnh về mắt do có lượng đường cao hơn mức cho phép trong cơ thể. Những người đang mắc một số bệnh (như viêm tụy) sẽ có nhiều lợi ích từ bổ sung enzyme tiêu hóa có chứa Amylases.

Tuy nhiên, đối với người già, tốt hơn hết là nên dùng công thức enzyme tiêu hóa để tiêu hóa tốt protein, chất xơ, và chất béo có lợi, nhưng không chuyển hóa tinh bột thành đường làm hấp thu nhanh chóng.

người lớn tuổiỞ người lớn tuổi, cơ thể giảm tiết enzyme tiêu hoá nên việc bổ sung enzyme tiêu hoá là cần thiết

Một vài vấn đề về chế độ ăn uống

Hầu như tất cả các loại thực phẩm chúng ta ăn đều không thể tự hấp thu vào trong máu mà cần có sự tác động của các enzyme hoạt tính giúp chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng quan trọng. Nếu không có các enzyme này phá vỡ các liên kết trong thực phẩm, thức ăn sẽ không tiêu và đi xuống ruột già, dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy và bị chứng co thắt đại tràng.

Thêm vào đó, tồi tệ hơn cả việc khó chịu, thức ăn khó tiêu hóa còn góp phần khiến những người lớn tuổi phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng với biểu hiện như: chán ăn, ăn không ngon và giảm cơ bắp và thay đổi lượng chất béo trong cơ thể. Ngoài ra, một số vấn đề khi sức khỏe răng miệng đã kém đi như đeo răng giả có thể gây cản trở việc nhai thức ăn, đặt thêm gánh nặng cho các enzyme tiêu hóa trong cơ thể.

Đó là lý do bổ sung enzyme quan trọng không chỉ cho sức khỏe tiêu hóa, mà còn tốt cho sức khỏe nói chung. Nếu chúng ta ăn theo một chế độ ăn uống toàn đồ tươi sống, chúng ta sẽ không cần bổ sung enzyme tiêu hóa. Thực phẩm tươi sống có chứa các enzyme riêng của mình để kích thích quá trình tiêu hóa.

Bởi vì chế độ ăn uống hiện đại chủ yếu là gồm các thực phẩm đã nấu chín, thực phẩm chế biến sẵn, cơ thể chúng ta cần phải dựa gần như hoàn toàn vào các enzyme tiêu hóa tự nhiên. Vấn đề là khi con người già đi, cơ thể sẽ sản xuất ra ít enzyme cần thiết cho tiêu hóa hoạt động tốt, khiến thức ăn tiêu hóa khó khăn hơn.

Xem thêm: Có nên cho trẻ uống men tiêu hoá?

Tags

Trả lời

Close