Tìm hiểu về chế độ ăn thực dưỡng

Để nâng cao sức khỏe của bản thân, nhiều người bắt đầu tìm hiểu về những chế độ ăn lành mạnh hơn. Chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ ăn mới nổi lên tại Việt Nam trong vài năm qua, và nhiều người tin rằng chế độ ăn thực dưỡng có thể chữa được cả các căn bệnh nan y.

1. Chế độ ăn thực dưỡng là gì?

Thực dưỡng còn có tên gọi khác là phương pháp thực dưỡng Ohsawa, được đặt theo tên của người sáng lập Georges Ohsawa. Điểm chính của phương pháp này là sử dụng gạo lứt kết hợp với các thực phẩm có tính cân bằng âm – dương. Không chỉ vậy, thực dưỡng còn bao gồm một kế hoạch ăn kiêng nghiêm ngặt, tập thể dục thích hợp và thay đổi hành vi. Tất cả đều hướng đến việc tạo ra lối sống tự nhiên và an tĩnh hơn.

Gạo LứtThực phẩm chính của chế độ ăn thực dưỡng là gạo lứt

Đây là chế độ ăn lành mạnh cho tất cả mọi người, kể cả trẻ em, nhờ vào sự kết hợp giữa chọn lựa thực phẩm sạch và bồi dưỡng tâm hồn. Nhiều người mắc các bệnh lý về tim mạch hay béo phì theo đuổi chế độ ăn thực dưỡng nhằm giảm bớt những triệu chứng và hỗ trợ phục hồi. Thực dưỡng khuyến khích việc ăn thường xuyên, nhai kỹ thức ăn trước khi nuốt và duy trì tinh thần lạc quan.

2. Chế độ ăn thực dưỡng có dễ thực hành và duy trì không?

Trên thực tế, để có thể thực hành và duy trì chế độ ăn thực dưỡng cần rất nhiều nỗ lực và cố gắng, tuy nhiên nếu vượt qua được giai đoạn đầu thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Giống như nhiều vấn đề khác, chế độ ăn thực dưỡng cần làm quen và thích nghi dần dần.

Về bản chất, đây không đơn thuần chỉ là một chế độ ăn, mà là cả một hệ thống lý luận và lối sống. Do đó việc thực hành chế độ ăn thực dưỡng đến đâu còn phụ thuộc vào việc người thực hành muốn thực hiện đến mức độ nào: chỉ đơn thuần là theo các nguyên lý ăn uống mà chế độ ăn này đưa ra, hay là tiếp nhận và thực hành theo toàn bộ lối sống mà nó hướng tới.

Nhai KỹNhai kỹ thức ăn trước khi nuốt

Chế độ ăn thực dưỡng cũng có những nguyên tắc rất riêng biệt, chẳng hạn như trước khi ăn cần giữ tâm thế vui vẻ, hay khi thức ăn đầy trong miệng cần nhai kỹ ít nhất 50 lần trước khi nuốt. Chế độ ăn này cũng khuyến khích ăn 2 – 3 lần trong ngày và mỗi lần ăn nên dừng lại trước khi cảm thấy no.

Các hình thức tập luyện thể dục thể thao được khuyến khích thực hiện khi thực hành chế độ ăn thực dưỡng.

2. Những thực phẩm nên và không nên ăn

2.1. Nên ăn

Ăn theo chế độ thực dưỡng phụ thuộc rất nhiều vào việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt. Ngũ cốc nguyên hạt thường chiếm khoảng 50% lượng thức ăn hằng ngày của mỗi người. Một số loại ngũ cốc nguyên hạt điển hình là kiều mạch, gạo lứt, lúa mì bulgur, diêm mạch… Ngũ cốc nguyên hạt được cho là thích hợp hơn so với mì ống và bánh mì. Dù vậy, bạn vẫn có thể sử dụng mì ống, bánh mì với số lượng ít.

Các loại rau chiếm khoảng 1/3 lượng thức ăn hằng ngày của bạn. Một số loại rau bạn có thể ăn bao gồm: cải xoăn, súp lơ, bông cải xanh, bí ngô, cải thìa, củ hành, củ cải, cà rốt, mùi tây, bắp cải xanh…

Thực Phẩm Người Ăn Chế Độ Ăn Thực Dưỡng Nên ĂnBông cải xanh là thực phẩm người ăn chế độ ăn thực dưỡng nên ăn

Phần còn lại trong lượng thức ăn của bạn có thể bao gồm: dưa muối, đậu, sản phẩm từ đậu nành, rong biển, dầu thực vật, gia vị tự nhiên (chẳng hạn như muối biển chế biến tự nhiên)…

Chuẩn bị thực phẩm bằng cách hấp hoặc xào được khuyến khích.

2.2. Không nên ăn hoặc hạn chế

Để thực hiện chế độ ăn thực dưỡng có hiệu quả, bạn cần lưu ý tránh dùng một số thực phẩm nhất định.

Cá, hải sản, sản phẩm từ bơ sữa, thịt gia cầm, trứng… chỉ nên sử dụng vài lần mỗi tháng.

Các thực phẩm mà bạn cần phải loại bỏ khỏi bữa ăn của mình:

 • Một số loại rau, bao gồm khoai tây, ớt và cà chua.
 • Đồ uống có cồn và caffeine.
 • Thực phẩm chế biến, chẳng hạn như bánh mì trắng và bánh mua ở cửa hàng.
 • Bất kỳ thực phẩm nào có thành phần nhân tạo.
 • Soda, cả loại thường và loại dành cho người ăn kiêng.
 • Đường và các sản phẩm có chứa đường hoặc xi-rô ngô.
 • Vanilla.
 • Thịt heo.

Thịt HeoThịt heo là thực phẩm mà bạn cần phải loại bỏ khỏi bữa ăn của mình

 • Trái cây nhiệt đới, chẳng hạn như dứa và xoài.
 • Thức ăn cay, nóng.
 • Gia vị, chẳng hạn như tỏi và kinh giới.

3. Nhìn nhận chung về chế độ ăn thực dưỡng

Nếu muốn thực hiện một chế độ ăn lành mạnh, chế độ ăn thực dưỡng là một lựa chọn tốt. Tuy không có những bằng chứng tuyệt đối, nhưng với một chế độ ăn với thành phần chủ yếu là rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt sẽ có khả năng rất lớn hạ thấp nguy cơ mắc một số bệnh lý, bao gồm các bệnh lý về tim mạch và ung thư. Đồng thời người thực hành chế độ ăn thực dưỡng cũng được hưởng rất nhiều lợi ích về sức khỏe khác.

Đối với những bệnh nhân mắc đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol hoặc mắc bệnh lý tim mạch, thì chế độ ăn thực dưỡng là một chế độ ăn khá lý tưởng, bởi thành phần thực phẩm lành mạch, hạn chế sử dụng đường và các thức ăn giàu chất béo.

Bên cạnh thực hành và duy trì chế độ ăn thực dưỡng, việc tập luyện thể dục thể thao cũng hết sức quan trọng, để đảm bảo mang lại lợi ích sức khỏe tối đa cho người thực hiện, bởi trên thực tế không có một chế độ ăn lành mạnh nào lại không cần kết hợp với chế độ luyện tập.

Xem thêm: Thực phẩm cần thiết cho chế độ ăn siết cơ

Đánh post giá

©2022 iGiadinh.com. All rights reserved

x