Dinh dưỡng

Thời điểm bổ sung sắt tốt nhất trong ngày?

Sắt là một thành phần cấu thành nên huyết sắc tố của hồng cầu, có tác dụng hỗ trợ vận chuyển dưỡng khí và thán khí trong hô hấp. Việc bổ sung sắt là điều cần thiết nhưng nên uống sắt vào lúc nào trong ngày để đạt hiệu quả cao.

1. Vai trò của sắt

Sắt là một thành phần quan trọng trong máu và cung cấp oxy đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể của chúng ta, sắt rất cần thiết để tạo hemoglobin. Sắt đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ, cụ thể như:

Đối với phụ nữ mang thai

Suốt quá trình mang thai sẽ cơ thể người mẹ sẽ có sự thay đổi cả về tâm lý và sinh lý, tuy nhiên các sự thay đổi này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu của phụ nữ mang thai.

Do đó người phụ nữ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng để bổ sung sắt đầy đủ trong suốt thai kỳ. Bên cạnh đó cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khác để thai nhi có thể hấp thụ tốt hơn.

Bổ sung sắtBổ sung sắt trong thời gian thai kỳ là điều cần thiết

Việc bổ sung sắt bằng chế độ dinh dưỡng chưa đủ thì mẹ bầu nên uống viên sắt để hỗ trợ tổng hợp các khoáng chất giúp hạn chế khả năng thiếu máu nhằm giúp thai nhi và mẹ bầu hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

Bổ sung sắt đầy đủ sẽ có tác dụng cho quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi. Chính vì vậy ở thời gian mang thai mẹ bầu nên chú ý uống sắt mỗi ngày để mang đến một sức khỏe tốt cho bản thân để cung cấp đầy đủ cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Đối với trẻ em

Trẻ em cũng là một trong những đối tượng cần được bổ sung sắt đầy đủ. Sắt sẽ giúp cơ thể trẻ bổ sung được nguyên tố sắt và các loại khoáng chất khác để hỗ trợ cho quá trình hấp thụ canxi để khung xương hình thành và phát triển tòa diện hơn.

Phụ huynh nên theo dõi và bổ sung sắt mỗi ngày cho trẻ để có một sức khỏe toàn diện, điều này hết sức cần thiết và quan trọng.

2. Quá trình hấp thụ sắt vào cơ thể

Như ta đã biết, sắt là một nguyên tố vi lượng thiết yếu và đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe. Theo tài liệu của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, quá trình hấp thu sắt bắt đầu từ dạ dày nhưng chủ yếu diễn ra tại hành tá tràng và ở mức độ ít hơn tại đoạn đầu ruột non. Để có thể hấp thu được, sắt sẽ phải chuyển từ dạng ferric (Fe3+) sang dạng ferrous (Fe2+). Pepsin tách sắt khỏi các hợp chất hữu cơ và chuyển thành dạng gắn với các axit amin hoặc đường.

niêm mạc ruộtPhần lớn sắt được hấp thu qua tế bào niêm mạc ruột

Trong trường hợp bị thiếu sắt, một lượng sắt lớn hơn được hấp thu qua diềm bàn chải vào tế bào niêm mạc ruột và vào máu đi về tĩnh mạch cửa. Ngược lại trong trường hợp cơ thể quá tải sắt thì lượng sắt được hấp thu vào tế bào niêm mạc ruột sẽ giảm đi.

Có khoảng 2/3 lượng sắt trong cơ thể chứa trong hemoglobin (≈ 2500mg), khoảng 30% sắt được dự trữ ở trong ferritin và hemosiderin trong hệ liên võng nội mô tại gan, lách, tủy xương …Sắt được dự trữ chủ yếu trong ferritin, là một protein có cấu trúc đa phân tử, được hấp thu tốt nhất khi đang đói vì thức ăn sẽ làm giảm sự hấp thu vi chất dinh dưỡng quan trọng này.

3. Thời điểm bổ sung sắt hợp lý nhất trong ngày

Theo bác sĩ chuyên khoa, bạn nên bổ sung sắt lúc sáng sớm sẽ có tác dụng tốt, vì lúc này cơ thể vừa trải qua một giấc ngủ dài và cũng chính vào khoảng thời gian này là lúc hàm lượng canxi và sắt trong cơ thể đang ở mức thấp nhất. Vì vậy, mỗi ngày uống sắt vào buổi sáng là điều được các chuyên gia khuyến khích.

Sắt là một khoáng chất rất quan trọng trong quá trình tạo máu cho cơ thể, không chỉ đối với người lớn mà còn đối với trẻ em đang trong quá trình phát triển thì không thể thiếu chất sắt này.

Sắt được hấp thu tốt nhất vào thời điểm bạn đang đói vì thức ăn sẽ làm giảm sự hấp thụ vi chất dinh dưỡng quan trọng này, tốt nhất bạn nên uống sắt trước hay sau bữa ăn sáng khoảng 30 phút.

Nhu cầu sắt hàng ngày như thế nào?

lưu ý đến hàm lượngKhi bổ sung sắt cần lưu ý đến hàm lượng theo từng đối tượng

Nắm được nhu cầu sắt của từng đối tượng sẽ giúp bạn bổ sung hiệu quả hơn. Dưới đây là hàm lượng sắt cần được bổ sung theo khuyến cáo của RDI – Mỹ.

  • Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi cần bổ sung sắt một lượng 6.6 mg/ngày.
  • Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi cần bổ sung lượng sắt là 8.8 mg/ngày.
  • Trẻ từ 3 – 6 tháng tuổi cần bổ sung lượng sắt là 6.6 mg/ngày.
  • Trẻ từ 1 – 10 tuổi cần bổ sung lượng sắt là 10 mg/ngày.
  • Nam giới từ 10 – 18 tuổi cần bổ sung lượng sắt là 12 mg/ngày.
  • Nam giới trưởng thành cần bổ sung lượng sắt là 10 mg/ngày.
  • Nữ giới trưởng thành cần bổ sung lượng sắt là 15 mg/ngày.
  • Phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh cần bổ sung sắt 10 mg/ngày.
  • Phụ nữ trong giai đoạn mang thai cần bổ sung sắt 45mg/ngày.

Xem thêm: Có nên uống thuốc sắt với nước cam?

Tags

Trả lời

Close