Dinh dưỡng

Sữa cao năng lượng là gì? Tiêu chuẩn sữa cao năng lượng 2021

Cha mẹ nào cũng mong muốn thấy con mình khỏe mạnh và lớn lên từng ngày. Làm sao để con ăn ngoan chóng lớn, đầy đủ chất dinh dưỡng luôn là sự quan tâm hàng đầu của phụ cha mẹ. Thời gian gần đây trên thị trường có nhiều loại sữa dành cho bé biếng ăn, bé suy dinh dưỡng hay gọi là sữa cao năng lượng.

Sữa cao năng lượng là gì?

Sữa cao năng lượng thường dùng cho các đối tượng suy dinh dưỡng (trẻ biếng ăn, người đang bị bệnh, người gầy, người mới ốm dậy) đặc biệt là đối với trẻ biếng ăn và trẻ bị suy dinh dưỡng, tức là bé thiếu cân so với cân nặng chuẩn theo lứa tuổi hoặc theo chiều dài của bé.

Sữa cao năng lượng thường được thêm sau mỗi ăn chính nếu bé không ăn hết xuất. Khi bé đã ăn hết xuất hoặc tăng cân tốt phù hợp theo lứa tuổi, bé không còn bị suy dinh dưỡng thì nên ngừng và chuyển sang sữa công thức bình thường.

Tiêu chuẩn sữa cao năng lượng 2021

Theo tiêu chuẩn CODEX châu Âu, sữa cao năng lượng khi pha theo công thức chuẩn của nhà sản xuất thì trong 1000 ml sẽ cho khoảng 800-1.000 Kcal.

Các thành phần cung cấp năng lượng cao trong sữa bao gồm:

– Protein: 1 g cho 4 Kcal

– Glucid (chất bột đường/Carbohydrate): 1 g cho 4 Kcal

– Chất béo/Lipid: 1 g cho 9 Kcal

Ngoài ra, trong loại sữa này cũng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác.

Có nên cho trẻ uống sữa cao năng lượng?

sua-cao-nang-luong-1

Sữa cao năng lượng phải dùng theo từng độ tuổi thích hợp

Sữa cao năng lượng chỉ nên dùng sau bữa ăn, tức là sau khi bé không ăn hết xuất. Do đó không nên cho bé uống sữa này trước khi ăn 2 giờ, chỉ cho uống sau bữa ăn khi bé không ăn hết xuất hoặc cho uống thêm vào buổi tối nhằm bù cho lượng năng lượng thiếu hụt do bé không ăn hết xuất vào ban ngày.

Sữa cao năng lượng cũng như các sữa công thức chuẩn khác cần sử dụng phù hợp theo lứa tuổi. Có loại sữa dành cho bé < 12 tháng tuổi; 1-3 tuổi, hoặc > 4 tuổi.

Bé cần được bác sĩ khám và đánh giá tình trạng dinh dưỡng trước khi cho bé sử dụng sữa cao năng lương nhằm tìm nguyên nhân bé biếng ăn, bé có thực sự suy dinh dưỡng hay không? Nếu bé bị suy dinh dưỡng thì bé cần được đánh giá đang ở giai đoạn nào để lựa chọn sữa cao năng lượng cho phù hợp.

Để giúp trẻ có thể tăng cân thì tổng năng lượng cung cấp cho cơ thể của bé phải lớn hơn năng lượng tiêu thụ. Đối với trẻ phát triển bình thường thì sữa đang sử dụng có năng lượng cung cấp hàng ngày khoảng 68 Kcal/100ml. Còn đối với trẻ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi thì năng lượng cần phải cao hơn, thường là từ 120Kcal/100ml. Như vậy năng lượng hay nguồn dinh dưỡng dư thừa kia sẽ được bồi bổ thêm giúp trẻ tăng cân và bắt kịp đà tăng trưởng.

Tuy nhiên, trẻ suy dinh dưỡng thấp còi thường biếng ăn và khó nhai nuốt nên việc bổ sung năng lượng từ thực phẩm bữa ăn chính hàng ngày là khó khăn. Cách tốt nhất là mẹ nên bổ sung sữa cao năng lượng cho con để đảm bảo bù cho năng lượng thiếu hụt này.

Sữa cao năng lượng có an toàn không?

Nhiều cha mẹ có xu hướng thích mua sữa cao năng lượng giúp con nhanh tăng cân, tránh suy dinh dưỡng, biếng ăn. Vậy loại sữa này có mang lại hiệu quả như như bạn mong muốn?

Khi trẻ biếng ăn bị còi xương, suy dinh dưỡng, các bậc cha mẹ thường tìm đến sữa cao năng lượng như một giải pháp tối ưu. Tới 98% cha mẹ không hiểu bản chất về loại sữa này, chỉ được nghe tư vấn từ các nhân viên siêu thị, người tiếp thị.

Bản chất sữa cao năng lượng là gì?

Sữa cao năng lượng thông thường chỉ dùng cho trẻ từ 1-10 tuổi, được tăng hàm lượng protein hoặc chất béo để sữa đậm đặc hơn.

Chất béo là thành phần cung cấp năng lượng cao nhất. Nhà sản xuất thường bổ sung chủ yếu chất béo chuỗi trung bình (MTC). Chúng được chiết xuất từ dầu dừa, dầu cọ do có cấu tạo từ 6-12 carbon nên dễ dàng hấp thụ vào máu, đi thẳng tới gan để chuyển hóa sinh năng lượng.

sua-cao-nang-luong

Sữa cao năng lượng dùng thời gian dài có thể gây hại cho bé

Khi bé uống một ly sữa có hàm lượng chất béo cao sẽ khó tiêu hóa, luôn cảm thấy lưng lửng bụng và không ăn được nhiều trong bữa chính, thậm chí bỏ ăn. Bé bỏ ăn, mẹ lại lo lắng và cho uống thêm một ly sữa. Cứ như vậy, trẻ không cảm thấy đói trong cả ngày và làm tình trạng suy dinh dưỡng, biếng ăn trầm trọng hơn.

Các chất béo trong sữa bò, dầu thực vật thường là axit béo chuỗi dài (có trên 13 carbon), sẽ khó được tiêu hóa và hấp thu hơn.

Lưu ý khi dùng sữa cao năng lượng cho bé suy dinh dưỡng

Chỉ uống sữa cao năng lượng nếu thực sự cần thiết, không lạm dụng

Sữa cao năng lượng không phải là một loại thực phẩm bình thường vì vậy trẻ em có sức khỏe bình thường nếu lạm dụng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, thậm chí còn gây bệnh. Vậy nên khi nào thật sự cần thiết mẹ mới nên cho bé uống sữa nhé.

Không nên lạm dụng sữa cao năng lượng

Đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi nên uống theo sự chỉ định của bác sĩ

Các bé dưới 12 tháng tuổi khi uống sữa cao năng lượng đều có sự chỉ định của các bác sĩ. Với trẻ trên 1 tuổi, nếu các bậc cha mẹ muốn sử dụng thì nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng.

Không nên uống sữa cao năng lượng liên tục

Đối với trẻ nhỏ không nên uống sữa cao năng lượng trong thời gian dài khiến thận phải làm việc nhiều có thể sẽ gây những hậu quả về sau như lão hóa gan, thận sớm.

Xem thêm: Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon!

Tags

Trả lời

Close