Dinh dưỡng

Những đối tượng cần bổ sung sắt

Việc thiếu sắt gây ra nhiều vấn đề cho cơ thể, do vậy việc sử dụng thêm thuốc bổ sung sắt là điều cần thiết, đặc biệt là ở một số nhóm đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cao.

1. Những đối tượng nên sử dụng thuốc bổ sung sắt

1.1. Những người bị thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng xảy ra khi cơ thể bạn không nhận đủ lượng chất sắt cần thiết để sản xuất tế bào hồng cầu. Khi tế bào hồng cầu bị thiếu hụt, các mô và tế bào khác sẽ không nhận đủ oxy để hoạt động.

Triệu chứng thường gặp của bệnh thiếu máu do thiếu sắt bao gồm: mệt mỏi, đuối sức, hay chóng mặt, khó tập trung,…

thiếu máuNgười thiếu máu thường cảm thấy mệt mỏi, đuối sức,…

Hầu hết mọi người đều bị thiếu máu do thiếu sắt ở mức độ từ nhẹ đến nặng. Những nguyên nhân gây bệnh chủ yếu bao gồm:

  • Bị rong kinh hoặc chảy máu quá nhiều trong những ngày hành kinh (đối với phụ nữ).
  • Đã mắc bệnh viêm loét dạ dày.
  • Bị ung thư đường tiêu hóa.
  •  Mất nhiều máu do chấn thương.
  • Xuất huyết tiêu hóa do sử dụng thuốc aspirin hoặc ibuprofen trong thời gian dài.

1.2. Phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ nếu không mang thai hoặc cho con bú cần uống 15 đến 18 miligam sắt mỗi ngày. Tuy nhiên phụ nữ đang mang thai cần nhiều hàm lượng chất sắt hơn. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), mức sắt được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai là 27 miligam mỗi ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không được tự ý bổ sung gấp đôi lượng sắt sử dụng hàng ngày thông qua uống thuốc bổ sung sắt. Điều này có thể khiến bạn bị ngộ độc sắt và có thể làm tổn thương em bé. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng trước khi quyết định sử dụng các loại thuốc bổ sung sắt cho cơ thể.

1.3. Nữ giới sau thời kỳ kinh nguyệt

Những ngày hành kinh khiến cơ thể bạn thất thoát nhiều máu và chất sắt. Đó cũng là lý do vì sao phụ nữ là đối tượng có nhiều nguy cơ thiếu máu cao hơn đàn ông.

Hành kinhHành kinh khiến cơ thể thất thoát nhiều máu và chất sắt

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng thuốc hoặc viên uống bổ sung sắt mỗi ngày, kể cả trong những ngày hành kinh. Liều lượng sử dụng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm.

1.4. Trẻ sơ sinh

Hàm lượng chất sắt có trong trẻ sơ sinh là lượng chất sắt dư thừa từ mẹ trong khi mang thai. Lượng sắt này được sử dụng trong 6 tháng đầu đời của trẻ. Chính vì vậy việc bổ sung sắt cho trẻ sau 6 tháng đầu là thực sự cần thiết.

Hầu hết các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn nên sử dụng một các loại thuốc bổ sung sắt nếu bạn cho bé bú bình. Ngoài ra với những trẻ sinh non không có đủ thời gian để tích trữ đủ lượng sắt cũng có thể được bổ sung sắt.

Hãy nhớ rằng luôn luôn kiểm tra với bác sĩ nhi khoa trước khi bổ sung sắt cho trẻ sơ sinh.

1.5. Vận động viên thể thao

vận động viên nữCác vận động viên nữ là một trong những đối tượng có nguy cơ bị thiếu sắt

Theo ý kiến của các chuyên gia, các vận động viên nữ là một trong những đối tượng có nguy cơ bị thiếu sắt.Tuy nhiên lý do chính xác hiện vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng các vận động viên có thể cần nhiều tế bào hồng cầu hơn để vận chuyển oxy, từ đó họ có thể tiếp tục tập thể dục, thể thao.

Nếu bạn đang gặp các triệu chứng liên quan đến thiếu sắt, hãy hỏi bác sĩ của bạn về các loại thuốc bổ sung sắt có thể dùng.

1.6. Những người thường xuyên bị mất máu

Những người bị mất máu quá nhiều thường cần thêm chất sắt. Những người hiến máu thường xuyên và những người bị xuất huyết tiêu hóa cũng là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Nguyên nhân của xuất huyết tiêu hóa có thể được gây ra bởi thuốc hoặc các tình trạng như viêm loét và ung thư. Ngoài ra cần lưu ý rằng nếu bạn luôn thiếu sắt thì không nên hiến máu thường xuyên.

1.7. Bệnh nhân chạy thận nhân tạo

Rất nhiều người đang lọc máu bằng phương pháp chạy thận nhân tạo cần sử dụng thuốc bổ sung sắt. Điều này là do thận có trách nhiệm làm cho erythropoietin, một hormone kích thích sản xuất hồng cầu. Nếu thận không hoạt động tốt, thiếu máu thường là tác dụng phụ.

chạy thậnNếu thận không hoạt động tốt thì sẽ gặp tình trạng thiếu máu

Bạn có thể mất một lượng máu nhỏ trong quá trình lọc máu và chế độ ăn khi lọc máu cũng thường hạn chế lượng sắt. Ngoài ra, mộtt số loại thuốc mà những người đang chạy thận sử dụng có thể gây thiếu sắt hoặc ngăn chặn khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc để bổ sung sắt cho cho chính mình.

1.8. Những người đang dùng thuốc làm suy giảm chất sắt

Một số loại thuốc điều trị bệnh có thể can thiệp vào khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể bạn. Những loại thuốc ấy có thể bao gồm:

  • Kháng sinh nhóm Quinolones bao gồm ciprofloxacin (Cipro), levofloxacin (Levaquin) và tetracycline (Panmycin) .
  • Ranitidine (Zantac) và omeprazole (Prilosec) điều trị chứng ợ nóng, loét và các vấn đề khác về dạ dày.
  • Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE) cho người bị cao huyết áp.
  • Colestipol (Colestid) và cholestyramine (Prevalite) điều trị chứng cholesterol cao.

1.9. Bệnh nhân ADHD

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố cho thấy rằng thiếu sắt ngày càng liên quan đến chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Bệnh nhân ADHDBệnh nhân ADHD là một trong những đối tượng cần sử dụng thuốc bổ sung sắt

Sau khi nghiên cứu nồng độ sắt, ferritin, vitamin Dmagiê, canxi và phospho trong máu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy trẻ em bị ADHD có hàm lượng sắt và ferritin thấp hơn. Chính vì vậy, bệnh nhân ADHD là một trong những đối tượng cần sử dụng thuốc bổ sung sắt.

2. Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc bổ sung sắt

Mặc dù thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng phổ biến ở nhiều người nhưng bạn không nên tùy tiện sử dụng thuốc bổ sung sắt.

Đầu tiên, bạn cần tăng cường chất sắt thông qua các loại thực phẩm trong chế độ ăn uống thường ngày thay vì lạm dụng viên uống hoặc thuốc bổ sung sắt.

Nếu nhận thấy cơ thể vẫn có những triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt khi bạn đã điều chỉnh chế độ ăn uống trong một khoảng thời gian nhất định, bạn cần tìm đến bác sĩ để xác định đúng nguyên nhân gây ra triệu chứng. Khi đó, nếu bạn thật sự bị thiếu máu do thiếu sắt, bác sĩ sẽ giúp bạn tìm hiểu nhu cầu bổ sung sắt mỗi ngày của cơ thể.

bổ sung sắtDùng viên uống bổ sung sắt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ

Dùng thuốc hoặc viên uống bổ sung sắt theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Bạn không nên lạm dụng thuốc để tránh tình trạng dư chất sắt.

Trường hợp muốn tự dùng viên uống hoặc thuốc bổ sung sắt tại nhà, bạn nên chọn những sản phẩm có thương hiệu, được cơ quan chức năng chứng nhận. Đồng thời, bạn cũng hãy sử dụng theo đúng liều lượng được hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Hiện nay, hầu hết mọi cơ địa đều có thể đáp ứng tốt việc bổ sung sắt bằng dạng viên nang. Những trường hợp đặt biệt có thể được bổ sung dưỡng chất này qua đường truyền tĩnh mạch.

Bạn nên dùng viên uống bổ sung sắt khi bụng đói, dùng kèm với thực phẩm chứa nhiều vitamin C để cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ sắt.

Xem thêm: Chất sắt là gì? Công dụng là gì?

Tags

Trả lời

Close