Chăm sóc bé

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là chuẩn?

Tắm là công đoạn không thể thiếu khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên vấn đề chọn nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là chuẩn thì không phải mẹ nào cũng biết rõ, cùng tìm hiểu nhé!

1. Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là chuẩn?

Như chúng ta đều biết, trẻ sơ sinh vừa ra đời phải làm quen với môi trường mới nên cần sự thích nghi dần dần. Chính vì vây, mẹ hãy tạo môi trường gần giống như khi trẻ ở trong bụng để con có thời gian thích ứng.

Thế nên, nhiệt độ nước tắm sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến da bé. Mẹ chỉ nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước ấm. Đây là lựa chọn tốt nhất.

dùng khuỷu tay để thửMẹ có thể ước lượng mức nhiệt độ nước tắm bằng cách dùng khuỷu tay để thử

Tuy nhiên, tắm nước quá nóng cho trẻ sơ sinh sẽ làm vỡ cấu trúc của da có thể làm da mỏng manh của bé bị phỏng rất nguy hiểm. Còn nước quá lạnh sẽ có thể làm bé bị cảm dẫn đến các bệnh về đường hô hấp, viêm phổi,…

Kể cả khi chọn nhiệt độ nước tắm cho bé mùa hè nóng nực, bạn cũng không nên dùng nước mát bởi nhiệt độ của trẻ không giống như ở người lớn.

Nhiệt độ thích hợp nhất để tắm cho con là trong khoảng 37 – 38 độ C. Mẹ có thể ước lượng mức nhiệt độ này bằng cách dùng khuỷu tay để thử. Chị em không nên thử bằng bàn tay vì cảm giác thường khó chính xác hơn.

Cách kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho bé

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ của nước. Các nhiệt kế cũng được thiết kế khá sáng tạo thành các hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu như: con vịt, con cá, quả bóng…

nhiệt kế hình thúCó nhiều loại nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu

Bạn có thể sắm một cái vừa để đo được nhiệt độ của nước, vừa có thêm một đồ chơi an toàn cho bé trong lúc tắm.

Mẹ lưu ý chỉ kiểm tra nhiệt độ của nước khi đã khuấy đều nước trong chậu và sau khi đã tắt vòi nước. Tránh trường hợp cho trẻ vào chậu tắm khi nước vẫn đang chảy sẽ làm nhiệt độ của nước tắm thay đổi.

Ngoài việc chú ý tới nhiệt độ nước tắm, mẹ cũng cần quan tâm tới nhiệt độ phòng tắm cho trẻ sơ sinh. Hãy chọn nơi tắm cho trẻ sơ sinh là một phòng kín gió, có nhiệt độ phòng khoảng 28 – 30 độ C để khi đưa bé ra khỏi bồn tắm, cơ thể sẽ bị sốc nhiệt.

Mực nước khi tắm bé

Độ sâu của nước trong chậu phải đảm bảo không để trẻ cảm thấy lạnh và hở từ phần cổ trở lên. Đối với những bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ nên để mực nước trong chậu cao khoảng 13cm. Mực nước này là vừa đủ để toàn thân con được ngâm vào nước và từ phần vai thì hở.

Với những bé trên 6 tháng tuổi, mẹ hãy giữ mực nước cao tới eo khi ngồi trong chậu tắm. Bạn nên nhớ chỉ xem xét độ sâu khi đã tắt vòi nước và kiểm tra nhiệt độ nhé.

2. Nhiệt độ phòng tắm cho trẻ sơ sinh

  • Ngoài nhiệt độ nước tắm phù hợp cho bé các mẹ cần lưu ý đến không gian phòng tắm cho bé. Lựa chọn phòng tắm kín gió tránh nơi có cửa sổ, cửa sổ sẽ tránh ảnh hưởng trực tiếp tới bé
  • Nếu tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông thời tiết quá lạnh các ba mẹ nên dùng thêm máy sưởi hoặc điều hòa nóng để tăng nhiệt độ giúp phòng ấm hơn.
  • Nhiệt độ phòng tắm và nước tắm an toàn trong ngưỡng giống nhau tránh cho trẻ bị sốc nhiệt. Nhiệt độ phòng tắm cho trẻ sơ sinh phù hợp các ba mẹ nên trong khoảng 36 – 38 độ kể cả khi tắm cho trẻ vào mùa hè hay mùa đông.

Nhiệt độ phòng tắmNhiệt độ phòng tắm cho trẻ sơ sinh phù hợp trong khoảng 36 – 38 độ C

3. Thời gian tắm cho bé

  • Đa số các mẹ thường tắm cho bé vào khoảng thời gian rảnh của cá nhân như vào sáng sớm hay tối muộn mà không chú ý thời giam nào tắm phù hợp với trẻ.
  • Theo một số nghiên cứu thân nhiệt của bé và buổi sáng và buổi tối là thời điểm thấp nhất vì thế các ba mẹ không nên tắm cho trẻ sơ sinh quá sớm hoặc quá muộn.
  • Thời gian tắm cho bé thích hợp nhất  từ 10h đến 16h vì lúc này thân nhiệt của bé ổn định và thời tiết ẩm nhất trong ngày. Lưu ý khi tắm vào mùa hè oi nóng các mẹ có thể cho bé tắm lâu hơn. Khi cho trẻ sơ sinh tắm vào mùa đông, mẹ nên tắm trong vòng 5 phút không nên tắm quá lâu vì bé có thể bị lạnh
  • Ba mẹ cần lựa chọn một thời gian cố định để tắm cho trẻ hàng ngày tuyệt đối không tắm cho trẻ khi đang ngủ và ngay sau khi ăn.

4. Những lưu ý quan trọng khi tắm cho trẻ sơ sinh

Không để trẻ trong chậu một mình

Trong quá trình tắm, mẹ tuyệt đối không để bé ở lại một mình trong phòng tắm, dù chỉ là vài giây. Trẻ sơ sinh có thể bị ngạt nước chỉ với mực nước 3cm.

Do đó, hãy chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần sử dụng khi tắm để không phải “chạy đi chạy lại”. Nếu có người bấm chuông hoặc gọi điện thoại mẹ bắt buộc phải trả lời, hãy quấn bé thật ấm vào khăn và bế theo cùng nhé.

không để bé một mìnhTuyệt đối không để bé ở lại một mình trong phòng tắm

Trò chuyện với trẻ

Khi tắm, bạn hãy trò chuyện cùng bé để thu hút sự chú ý. Điều này giúp trẻ không còn quẫy đạp, gây khó khăn cho những động tác của mẹ. Đó cũng chính là cách giúp gắn kết tình cảm với trẻ trong thời gian nuôi dạy con.

Có nên dùng sữa tắm cho trẻ sơ sinh không?

Mẹ có thể sử dụng sữa tắm, xà bông chuyên dành cho trẻ sơ sinh nhưng chỉ nên bắt đầu dùng khi em đã được 4 – 6 tuần tuổi. Khi mua các sản phẩm này, chúng ta cần xem kỹ thành phần để chắc chắn không ảnh hưởng tới làn da của bé nhé.

Một lưu ý rất quan trọng nữa là dù nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh đã đạt chuẩn, mẹ cũng không dược dội nước trực tiếp lên đầu bé vì có thể gây sốc nhiệt toàn thân. Hãy để con quen dần với nhiệt độ nước bằng cách tắm từ dưới lên trên, từ chân tới ngực.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị kê nên tắm lá gì?

Tags
Close