Thực hư chuyện ăn móng giò giúp mẹ sau sinh nhiều sữa

Chân giò có tác dụng kích thích tuyến sữa là quan niệm theo dân gian. Thực tế chưa ai nghiên cứu sự tác động của món này đối với cơ chế tiết sữa của phụ nữ sau sinh. Vậy, ăn móng giò có thật sự nhiều sữa cho con bú không?

1. Thực hư chuyện ăn móng giò cho nhiều sữa

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất của tự nhiên, cung cấp cho con bạn sự khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Thực tế đã có không ít bà mẹ cố gắng ăn kiêng khem cũng như chế biến nhiều món ăn với mong muốn có nhiều sữa cho con bú, đặc biệt là việc thường xuyên ăn móng giò.

Nào là móng giò hầm đu đủ xanh, cháo móng giò, nhiều nhà không hầm móng heo thì chuyển sang cả móng dê, móng chó, móng bò và nghiễm nhiên, món ăn này được vang danh từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ mẹ từng sinh tới mẹ sắp sinh, ai ai cũng coi móng giò như “thần dược” để có nhiều sữa. Vậy nhưng tại sao có những mẹ ăn mãi, ăn tới ngán mà sữa vẫn không về?

canh chân giòChân giò được chế biến thành nhiều món khác nhau

Trong chân giò chủ yếu là mỡ, một ít collagen và nước. Nhiều người ninh cháo chân giò, nấu chân giò với đu đủ xanh để lấy nước uống nhưng thực ra nếu chúng ta uống nước, bổ sung nước từ hoa quả tươi, thực phẩm tươi sạch thì thậm chí còn nhiều dinh dưỡng hơn là việc kỳ công ninh chân giò để ăn.

Cháo chân giò chỉ giải quyết vấn đề thiếu nước, mà nếu thiếu nước thì chị em có thể uống nước khoáng, nước đun sôi để nguội. Và cách tốt nhất để có nhiều sữa sau sinh là các mẹ hãy ăn uống đầy đủ, khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng không được kiêng khem nhiều.

2. Cơ chế tạo sữa của mẹ

Trên thực tế, sữa mẹ được tạo ra nhờ hormone qua những giai đoạn khác nhau:

Giai đoạn 1 – Tạo sữa vàng:

Bắt đầu từ khoảng tuần thứ 16, 20 của thai kỳ đến khoảng 72 giờ sau khi sinh là giai đoạn tạo sữa vàng đầu tiên, còn gọi sữa non. Sữa non giàu dưỡng chất nhất, tạo ra các kháng thể để phòng tránh bệnh tật cho con về sau này.

Giai đoạn 2 – Sữa già:

Bắt đầu từ khoảng 72 giờ sau khi sinh và tiếp tục đến 6 tuần kế tiếp là giai đoạn chuyển tiếp từ sữa vàng sang sữa già về dồi dào, chưa đến cữ bú, bầu vú mẹ đã cương cứng, sữa mẹ thường xuyên chảy tràn, bú bên này chảy bên kia, thậm chí người mẹ chỉ cần nghĩ đến con, sữa cũng ướt áo.

tiết sữaQuá trình tiết sữa được điều khiển bởi hormone

Giai đoạn 3 – Sữa sản xuất theo nhu cầu con:

Bắt đầu từ tuần thứ 6 sau khi sinh đến khi cai sữa, bầu vú mẹ không còn thường xuyên căng đầy, sữa không còn tràn, nhưng con bú bao nhiêu sữa sẽ sản xuất theo nhu cầu của con bấy nhiêu. Giảm cữ bú thì giảm sữa, tăng cữ bú là tăng sữa.

Giai đoạn thoái phát:

Bắt đầu từ khi mẹ cai sữa cho con đến khoảng 12 tuần sau đó. Bầu vú mẹ thu lại gần giống với cấu trúc và kích thước trước khi mang thai và sẵn sàng trở lại chu kỳ cho lần sinh con tiếp theo.

Cơ thể càng được vận hành theo quy luật tự nhiên, hormone càng tăng, thời khắc và các cơ chế sản xuất sữa mẹ càng có hiệu quả. Vì vậy, để kích thích sữa về, các mẹ nên cho con bú càng sớm càng tốt, bởi bú sớm sẽ gây phản xạ ngược, tuyến yên lúc này được kích thích sẽ tiết ra nhiều sữa hơn và còn tiết ra một chất nội tiết gọi là oxytocin có tác dụng làm co bóp cơ dạ con, đẩy nhau thai bong ra sớm.

Hiện chưa có bằng chứng khoa học hay phân tích chính xác thành phần dinh dưỡng trong móng giò và cơ chế tác động của nó đến việc tiết sữa ra sao từ món ăn này. Vì vậy chỉ nên ăn móng giò dưới hình thức bổ sung với các thực phẩm khác. Không nên ăn quá nhiều loại thực phẩm này.

3. Làm thế nào để lợi sữa trong thời kì kiêng cữ

có nhiều sữa cho con búMuốn có nhiều sữa cho con bú, mẹ nên tránh đồ ăn chiên xào

Về chế độ dinh dưỡng, để tăng nguồn sữa mẹ, tốt nhất các sản phụ nên hạn chế đồ ăn chiên, xào, đồ ngọt, thức ăn nhanh… Thay vào đó, hãy chọn thức ăn nhiều protein nhưng ít mỡ và trong quá trình chế biến nên sử dụng dầu thực vật thay vì mỡ động vật.

Để có nhiều sữa cho con, bạn nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để tăng cường lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể tránh  táo bón sau sinh. Đặc biệt quan trọng khác, để có đủ sữa cho con bú, người mẹ phải uống đủ nước và đứa bé phải bú thường xuyên, đúng cách. Nếu sản phụ đã thừa cân hoặc béo phì không nên hoặc hạn chế ăn món có nguồn gốc từ móng giò.

Xem thêm: Những món cháo bổ dưỡng giúp mẹ sau sinh nhiều sữa

Đánh post giá