Dinh dưỡng

Có nên cho trẻ uống sữa tăng chiều cao?

Sữa từ lâu được xem như nguồn thực phẩm không thể thiếu cho sự phát triển hệ xương khớp và chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, để sữa tăng chiều cao cho trẻ đạt được hiệu quả tối đa cũng như tránh những ảnh hưởng không đáng có, các mẹ cần lưu ý một số điều.

1. Các yếu tố quyết định đến chiều cao của bé

Di truyền

Trẻ có 3 giai đoạn phát triển chiều cao quan trọng nhất: bào thai, dưới 2 tuổi, giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (bé trai 13 – 16 tuổi, bé gái 10 – 13 tuổi). Và yếu tố di truyền ảnh hưởng nhiều trong giai đoạn trẻ dưới 2 tuổi.

thai nhiGiai đoạn thai nhi là 1 trong 3 giai đoạn phát triển chiều cao quan trọng

– Để trẻ tăng trưởng chiều cao tốt trong giai đoạn này vẫn cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để bé khỏe mạnh. Và quan trọng là tích cực cho bé vận động, vui chơi giúp bé phát triển tốt, tránh các nguy cơ thiếu cân, thấp còi hay bệnh còi xương… ảnh hưởng đến tăng trưởng chiều cao.

– Chiều cao bé 2 tuổi sẽ tương đương 1/2 chiều cao lúc trưởng thành.

Dinh dưỡng

– Nếu ngay từ khi trong bào thai, bé không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng qua chế độ ăn uống của mẹ bầu khi thì sinh ra dễ nhẹ cân, thiếu tháng, thiếu chiều cao, ảnh hưởng tới chiều cao lúc trưởng thành.

– Yếu tố dinh dưỡng sẽ đặc biệt quan trọng trong giai đoạn trẻ 4 – 8 tuổi và tiền dậy thì. Việc bổ sung cho trẻ đầy đủ dinh dưỡng, nguồn canxi tốt từ thực phẩm và sữa… thời điểm này sẽ là nền tảng cho sự phát triển chiều cao vượt trội trong giai đoạn dậy thì.

thực phẩm giàu canxiNguồn thực phẩm giàu canxi là nền tảng để trẻ phát triển chiều cao

Vận động

– Vận động, vui chơi, thể dục thể thao sẽ không thể thiếu trong hành trình tăng trưởng chiều cao tốt của trẻ.

– Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ nhưng thiếu vận động cơ thể trẻ sẽ không được kích thích hoàn hảo để tăng trưởng chiều cao tối đa.

Yếu tố khác

– Trẻ cần ngủ đủ giấc, nhất là vào ban đêm vì hormone tăng trưởng do tuyến yên tiết ra cao nhất là vào 23 – 24 giờ đêm khi trẻ đã ngủ say. Vì thế cho trẻ ngủ quá muộn, ngủ nhiều ban ngày thì lượng hormone tiết ra rất ít, trẻ thường chậm lớn, chậm phát triển chiều cao.

– Ngoài ra, một môi trường sống lành mạnh, không ô nhiễm để trẻ sống khỏe, ít bệnh tật, được vận động thường xuyên… cũng liên quan đến sự phát triển chiều cao.

2. Có nên cho trẻ uống sữa tăng chiều cao?

Gen đóng một phần không nhỏ trong việc hình thành thể trạng và chiều cao, tuy nhiên bên cạnh đó, không thể phủ nhận được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy 20 – 40% chiều cao được xác định bởi yếu tố dinh dưỡng.

Trong khi đó, sử dụng sữa tăng chiều cao thường xuyên sẽ tăng mật độ khoáng xương, tăng tế bào sinh xương và giảm tế bào hủy xương, hỗ trợ đắc lực trong việc phát triển hệ cơ xương. Chính vì vậy, việc tăng cường bổ sung sữa tăng chiều cao vào thời kỳ thơ ấu, khi cơ thể còn đang độ tuổi phát triển sẽ giúp cải thiện sắc vóc cho trẻ.

sữa tăng chiều caoThành phần vitamin A, D và canxi dồi dào trong sữa tăng chiều cao giúp trẻ phát triển chiều cao

Sữa tăng chiều cao không phải là nguồn thực phẩm duy nhất cung cấp các chất khoáng và vitamin cho hệ xương khớp, tuy nhiên nó lại là sự kết hợp của nhiều nguồn lợi dinh dưỡng vừa kể trên. Với thành phần vitamin A, D và canxi dồi dào trong sữa tăng chiều cao giúp nó trở thành biện pháp đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn để trẻ củng cố chiều cao.

3. Một số lưu ý khi cho trẻ uống sữa tăng chiều cao

3.1. Độ tuổi và liều lượng sử dụng sữa tăng chiều cao cho trẻ

Hàm lượng chất đạm, canxi và phốt pho cao trong sữa tăng chiều cao chỉ được hấp thụ tốt ở trẻ trên 1 tuổi, do hệ tiêu hoá lúc này của trẻ đã hoàn thiện hơn và đủ khả năng để hấp thụ các dưỡng chất trong sữa. Việc cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng sữa tăng chiều cao sẽ khiến cơ thể trẻ không tiêu thụ được hết các chất dinh dưỡng này gây ra bệnh thận, nguy cơ tăng huyết áp, béo phì.

Ngoài ra nó còn khiến trẻ đầy bụng, khó tiêu, chán ăn do thành phần đạm cao trong sữa. Cùng chính vì vậy, khi cho trẻ trên 1 tuổi dùng sữa tăng chiều cao, nên giãn cách thời gian từ 1-2 tiếng so với bữa chính.

trẻ emChú ý đến liều lượng sữa cho trẻ theo từng độ tuổi

Không phải cứ uống nhiều sữa tăng chiều cao thì sẽ thúc đẩy trẻ tăng nhanh về chiều cao, liều lượng sữa tiêu thụ của trẻ khác nhau theo từng độ tuổi và có một hạn mức nhất định, vì vậy đừng nên cho trẻ uống vô tội vạ mà nên tham khảo nhu cầu của trẻ để cung cấp hợp lý.

–  Trẻ từ 1 tuổi – dưới 2 tuổi: 100 – 150ml/ ngày.

–  Trẻ từ 2 tuổi – dưới 3 tuổi: 200 – 300ml/ngày.

–  Trẻ từ 3 tuổi – dưới 5 tuổi: 300 – 500ml/ngày.

–  Trẻ trên 5 tuổi: 500 – 700ml/ ngày.

3.2. Cách lựa chọn sữa phát triển chiều cao cho trẻ

Cũng như liều lượng sử dụng, các mẹ cũng cần cung cấp loại sữa tăng chiều cao phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của trẻ.

Lựa chọn sữa tăng chiều caoLựa chọn loại sữa tăng chiều cao phù hợp với độ tuổi và nhu cầu của trẻ

Đối với trẻ trên dưới 2 tuổi, nên cho trẻ sử dụng sữa tươi nguyên kem, không tách béo để trẻ hấp thu đầy đủ các dưỡng chất cũng như chất béo để phát triển não bộ. Đối với trẻ trên 2 tuổi, có thể bắt đầu cho trẻ sử dụng sữa tách béo một phần hoặc toàn phần.

Ngoài ra nếu như trẻ đã đủ cân hoặc có dấu hiệu thừa cân, các mẹ đừng nên quá lo lắng mà bỏ qua việc cho trẻ uống sữa tăng chiều cao, thay vào đó hãy cho trẻ sử dụng sữa tăng chiều cao không đường.

Các mẹ cũng nên biết, không phải tất cả các loại sữa tăng chiều cao đều chứa dưỡng chất và cho kết quả như nhau.

Nghiên cứu cho thấy sữa bò là loại sữa có hiệu quả cao nhất trong việc cải thiện chiều cao, hơn hẳn các loại sữa đậu nành hay sữa hạnh nhân do hàm lượng chất béo, protein và dưỡng chất trong sữa thực vật ít hơn sữa động vật.

Vì vậy, nếu như các mẹ đang chú trọng trong việc bổ sung sữa để giúp con tăng chiều cao thì nên lưu ý đến vấn đề chọn loại sữa phù hợp để trẻ phát triển hiệu quả nhất.

Xem thêm: Muốn trẻ tăng chiều cao thì nên cho uống sữa tươi hay sữa bột?

Tags

Trả lời

Close