Chế độ dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi

Nhu cầu dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi thường cao hơn so với những bé mới bắt đầu ăn dặm. Thời gian này, trẻ đã có những thay đổi nhất định về trí tuệ lẫn thể chất, bắt đầu nhận thức được mọi vật xung quanh. Vì thế, các mẹ cần có chế độ dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi hợp lí và đầy đủ chất dinh dưỡng để bé có thể phát triển toàn diện

Chế độ dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi

Các nhóm chất cần phải có trong chế độ dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi gồm:

Chất bột đường (carbohydrate)

Với bé 10 tháng tuổi, carbohydrate là nhóm chất cung cấp năng lượng cho các hoạt động của trẻ, giúp hệ thần kinh bé phát triển, nhanh nhẹn và năng động hơn. Ngoài ra, carbohydrate còn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn thông qua việc kích thích các nhu động ruột, dạ dày co bóp, từ đó giúp cơ thể bé có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng khác hiệu quả hơn.

Thực phẩm cho bé 10 tháng tuổi nên đa dạng các loại ngũ cốc, gạo, khoai tây, bí đỏ, khoai lang, các loại loại đậu và trái cây – vốn là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào.

Protein là chất không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng cho bé 10 tháng tuổi

dinh-duong-cho-tre-10-thang-tuoi-15

Protein là chất rất cần thiết cho trẻ 10 tháng tuổi

Protein là nhóm chất chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra cấu trúc của cơ thể đặc biệt là hệ thống các cơ vận động, là thành phần quan trọng trong điều hòa các hoạt động của cơ thể, giúp vận chuyển các chất trong cơ thể, tham gia vào cấu trúc của kháng thể giúp bảo vệ cơ thể, ngoài ra chất đạm còn giúp tạo ra vị ngon của thức ăn. Với bé 10 tháng tuổi, chất đạm rất quan trọng vì chúng giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể, giúp tiêu hóa tốt hơn và bé ăn ngon hơn.

Protein có nhiều trong thịt đỏ (thịt bò, thịt dê, thịt cừu), thịt gia cầm, trứng, sữa…

Chất béo (lipid)

Chất béo không chỉ tạo nên nguồn năng lượng thiết yếu cho hoạt động của bé 10 tháng tuổi mà còn giúp cơ thể bé 10 tháng tuổi dự trữ được năng lượng, hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E và K. Ngoài ra, chất béo còn giữ vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành các tế bào mô não và võng mạc cho bé.

Để cung cấp nguồn chất béo tốt cho bé 10 tháng tuổi, bạn thêm 2 thìa dầu ăn vào mỗi bát bột/cháo của bé.

Vitamin và khoáng chất

Thực phẩm cho bé 10 tháng tuổi nhất định phải cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể bé. Nhóm vi chất dinh dưỡng này hỗ trợ quá trình trao đổi chất của bé, giúp bé luôn khỏe mạnh và nhanh nhẹn.

Trẻ 10 tháng tuổi ăn được những thực phẩm gì?

Trẻ 10 tháng tuổi có thể ăn được những thực phẩm mà cha mẹ ăn như: trái cây, ngũ cốc, rau, sữa chua không đường, thịt, phô mai…Cha mẹ nên cho trẻ ăn thực phẩm ở các nhóm khác nhau, đặc biệt là trái cây và rau củ. Ở độ tuổi này, trẻ có thể tự bốc hoặc xúc đồ ăn. Cha mẹ không nên quá lo lắng về việc con bạn làm rơi đồ ăn ra nhà, việc bốc hoặc tự xúc ăn có vai trò quan trọng trong việc phát triển kỹ năng phối hợp tay và miệng cho trẻ.

Các loại thực phẩm mà trẻ 10 tháng tuổi có thể ăn bao gồm:

dinh-duong-cho-tre-10-thang-tuoi-15

Cá hồi là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng

 • Các loại rau: Cà rốt, đậu Hà Lan, đậu xanh, cải bó xôi (các loại rau lá xanh), bí, khoai tây, khoai lang cắt miếng nhỏ…
 • Đậu nấu chín
 • Thịt, gia cầm và cá được nấu chín kỹ
 • Lòng đỏ trứng
 • Cá hồi

Các loại thực phẩm không nên cho trẻ ăn

Kỹ năng nhai – nuốt cũng như tiêu hóa của trẻ 10 tháng tuổi chưa thực sự hoàn thiện, vì vậy cha mẹ nên lưu ý không cho trẻ ăn các thực phẩm khó tiêu, khó nuốt như:

 • Trái cây để nguyên miếng
 • Thịt khó nhai, miếng lớn
 • Bỏng ngô, các loại hạt
 • Quả ô-liu, Mật ong, Sữa bò…
 • Các loại kẹo, món tráng miệng, nước ngọt ….

Bé 10 tháng tuổi ăn bao nhiêu là đủ?

dinh-duong-cho-tre-10-thang-tuoi-19

Thực đơn của trẻ 10 tháng tuổi nên chứa đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng

Thực đơn cho bé 10 tháng tuổi biếng ăn kiểu Nhật cần có đủ các bữa ăn như sau:

 • 3 bữa ăn chính (ăn bột hay cơm nhão)
 • 2 bữa ăn phụ (trái cây)
 • Bú sữa (bú mẹ hoặc bú bình khoảng 500-600ml ngày).

Theo đó, nguyên tắc cần đảm bảo trong thực đơn cho bé 10 tháng tuổi nhẹ cân phải đủ 4 nhóm chất trong một bữa ăn, gồm chất bột đường (bột), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua), chất béo (dầu ăn, mỡ), vitamin và chất khoáng (rau, trái cây).

Nếu thiếu một trong số các thành phần đó đều rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới sự hấp thu dinh dưỡng và sự phát triển của trẻ. Ví dụ nếu thiếu chất béo, trẻ sẽ khó hấp thu được một số vitamin như A, D, E, K… vì các vitamin này được hòa tan trong dầu.

Bên cạnh đó, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 500-700 ml sữa (có thể gồm sữa mẹ, sữa ngoài, chế phẩm từ sữa như sữa chua, phomai…). Đặc biệt lưu ý, từ 19h đến sáng hôm sau, cho bé bú mẹ bất cứ khi nào trẻ có nhu cầu hoặc cho ăn thêm 1-2 bữa sữa.

Xem thêm: Canxi Nano D3 và công dụng

Đánh post giá