Cách bảo quản thực phẩm khoa học. Rã đông thực phẩm đúng cách?

Một số thực phẩm cần được bảo quản trong tủ lạnh giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản thực phẩm hoặc trữ đông thực phẩm đúng cách.

1. Bảo quản các loại thức ăn khoa học, an toàn

Đặt thức ăn trong hộp kín hoặc bảo quản thực phẩm trong túi cấp đông trước khi đặt vào tủ đông sẽ giúp cho thực phẩm không bị khô trong tủ đông do không khí lạnh.

1.1. Trữ đông trứng

Trứng cũng có thể được trữ đông lạnh. Có 2 cách để làm đông lạnh trứng:

 • Đập trứng và tách lòng đỏ và lòng trắng, sau đó đổ vào hộp nhựa hoặc túi thực phẩm trước khi đặt vào tủ đông lạnh. Cách trữ đông này rất tiện cho việc nướng bánh.
 • Đập trứng vào một hộp nhựa và đánh trứng tan lên trước khi đặt vào tủ đông lạnh – cách trữ đông này là tuyệt vời cho món trứng tráng và trứng bác.

bao quản trứngTrứng luộc cũng có thể trữ đông

Một quả trứng luộc có thể trữ trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng một vài ngày. Trứng luộc cũng có thể được trữ đông lạnh.

1.2. Bảo quản thịt, cá và gia cầm

Bảo quản thực phẩmBảo quản thực phẩm như thịt trong tủ đông để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn

 • Thịt nên được bảo quản an toàn trong tủ đông để ngăn chặn vi khuẩn phát triển và tránh ngộ độc thực phẩm.
 • Bạn hãy đặt thịt và gia cầm trong các hộp kín rồi đặt tại ngăn trên cùng của tủ lạnh.
 • Hãy tuân thủ bất kỳ hướng dẫn sử dụng nào ghi trên nhãn sản phẩm và không nên tiêu thụ thực phẩm đã quá hạn sử dụng.
 • Bạn có thể cấp đông thịt trong một thời gian dài tại tủ đông và nó vẫn an toàn để ăn, nhưng chất lượng thịt sẽ giảm vì vậy tốt nhất nên ăn nó trong vòng từ 3 đến 6 tháng.
 • Không trữ thực sống cùng khu vực với đồ ăn chín và các thực phẩm ăn liền nói chung.

1.3. Sử dụng thức ăn thừa

Đừng vứt đồ ăn thừa của bạn đi – chúng có thể là bữa trưa rất tuyệt của bạn ngày mai! Thực hiện theo các mẹo sau để tận dụng tối đa đồ ăn thừa:

 • Thức ăn thừa được làm nguội càng nhanh càng tốt, lý tưởng trong vòng 2 giờ.
 • Chia thức ăn thừa thành các khẩu phần nhỏ, sau đó làm lạnh hoặc cấp đông.
 • Sử dụng thức ăn thừa trong tủ lạnh trong vòng 2 ngày.

Thực phẩm đã chế biếnThực phẩm đã chế biến bảo quản trong tủ lạnh nên sử dụng trong vòng 2 ngày

 • Khi hâm nóng thức ăn, đảm bảo thức ăn được hâm nóng cho đến khi đạt đến nhiệt độ 70 độ C trong 2 phút.
 • Luôn rã đông thức ăn thừa được cấp đông bằng cách đặt chúng trong ngăn mát tủ lạnh hoặc trong lò vi sóng
 • Thực phẩm nên được rã đông bằng cách hâm nóng hoặc làm lạnh một lần duy nhất, vì bạn càng làm lạnh và hâm nóng thức ăn nhiều lần thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm sẽ cao.
 • Thực phẩm nấu chín và đã được cấp đông, khi lấy ra khỏi tủ đông nên được hâm nóng và ăn trong vòng 24 giờ sau khi rã đông hoàn toàn.
 • Thực phẩm được lưu trữ trong tủ đông, chẳng hạn như kem và món tráng miệng đông lạnh, không nên được làm động lại lần 2.

2. Rã đông thực phẩm đúng cách

Rã đông thực phẩm đúng cách rất quan trọng để giữ cho thực phẩm an toàn khi sử dụng. Theo luật của cơ quan quản lý Thực phẩm và dược phẩm (FDA) quy định nhiệt của của thực phẩm không được vượt quá 4 độ C trong quá trình rã đông. Những người chế biến phải có kế hoạch trước để có phương pháp rã đông thực phẩm phù hợp.

2.1. Rã đông thực phẩm trong tủ lạnh

Làm tan băng trong tủ lạnh sẽ mất nhiều thời gian hơn để ở ngoài với nhiệt độ phòng.

Rã đông bằng phương pháp này là an toàn nhất giúp đảm bảo thực phẩm vẫn được giữ ở nhiệt độ khoảng 4 độ C. Chẳng hạn, để rã đông những miếng thịt gà to được đông lạnh với khối lượng khoảng 2kg cần 24 giờ để thực hiện.

Rã đông ở ngăn mát tủ lạnhRã đông ở ngăn mát tủ lạnh là phương pháp rã đông an toàn nhất

Tuy nhiên, khi rã đông trong tủ lạnh nên chú ý để thực phẩm rã đông ở ngăn tủ cuối cùng để tránh nước từ thực phẩm rò rỉ xuống các thực phẩm khác.

2.2. Thay đổi cách rã đông một cách linh hoạt

Phương pháp rã đông trong tủ lạnh cần rất nhiều thời gian, cho nên nó sẽ làm mất khá nhiều thời gian nếu bạn thay đổi kế hoạch của bữa ăn.

Một số loại thực phẩm như thịt bò xay, thịt hầm, thịt gia cầm có thể bảo quản thêm trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày hoặc thịt bò bít tết và sườn heo có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3 đến 5 ngày. Với bất kỳ phương pháp rã đông an toàn nào, cũng cần phải nấu chín thức ăn ngay lập tức.

Trong trường hợp, thực phẩm vừa lấy ra vẫn còn đông lạnh, và bạn đổi ý không muốn chế biến món ăn đó nữa, thì bạn có thể đặt nó trở lại ngay trong tủ đá để tiếp tục bảo quản đông.

2.3. Luôn kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh

Nhiệt độ tủ lạnh ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm được lưu trữ trong nó. Để đảm bảo quá trình bảo quản ở nhiệt độ yêu cầu, cần phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh với nhiệt độ làm lạnh là 4 độ C đến dưới 0 độ C. Nếu nhiệt độ tủ lạnh đặt càng thấp thì thời gian rã đông thực phẩm càng tốn nhiều thời gian hơn.

2.4. Rã đông thực phẩm trong nước lạnh

Phương pháp này sẽ tiết kiệm thời gian hơn và nhanh hơn so với phương pháp rã đông trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nó hơi thủ công và tốn công một chút.

Rã đông trong nước lạnhRã đông trong nước lạnh giúp tiết kiệm thời gian

Để thực hiện phương pháp này, bạn chỉ cần đổ đầy bồn nước lạnh và có thể cho trực tiếp gói thực phẩm đang đông lạnh vào để rã đông. Nếu thực phẩm không được bọc trong túi kín thì hãy đặt chúng vào túi kín và rã đông trực tiếp với nước lạnh. Cứ sau 30 phút lại thay nước một lần cho đến khi thực phẩm tan băng hoàn toàn. Với phương pháp này, trong khoảng thời gian 1 giờ sẽ rã đông hoàn toàn 0.5 kg thịt.

2.5. Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Bạn có thể sử dụng lò vi sóng để rã đông thực phẩm đóng băng. Mặc dù, đây là phương pháp an toàn nhưng nó lại không phải là phương pháp phổ biến nhất. Bởi vì không phải lúc nào thực phẩm cũng có thể tan toàn bộ băng. Tuy nhiên, phương pháp này khá hữu dụng cho những thực phẩm đã sơ chế sẵn chẳng hạn như thịt xay.

Rã đông bằng lò vi sóngRã đông bằng lò vi sóng

2.6. Sử dụng nồi nấu nhanh hoặc nồi áp suất

Nồi áp suất hay nồi nấu nhanh làm nóng thực phẩm đông lạnh nhanh chóng trong thời gian ngắn. Như vậy, thịt sẽ không bị kéo dài thời gian rã đông cũng như sẽ không có thời gian để cho vi sinh vật xâm nhập và phát triển để phá huỷ các chất dinh dưỡng trong thịt. Những món ăn được rã đông bằng phương pháp này khá an toàn cho người sử dụng.

2.7. Nấu thực phẩm mà không cần rã đông

Bạn có thể không cần rã đông thực phẩm đông lạnh ví dụ như các loại thịt có thể nấu ngay. Nếu mất 30 phút để nấu món thịt gà đã được rã đông thì khi để nguyên gà chưa rã đông nấu sẽ mất khoảng 45 phút. Hoặc với các loại rau quả đông lạnh cũng tương tự, bạn có thể nấu chín trực tiếp mà không cần rã đông.

Xem thêm: Bữa sáng lành mạnh và những điều cần tránh khi ăn sáng

Đánh post giá