Muốn sữa mẹ thơm mát thì nên ăn rau gì?

Không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sữa, thực phẩm mà mẹ ăn hàng ngày còn ảnh hưởng tới mùi vị của sữa mẹ nữa đấy. Vậy ăn gì để sữa mẹ thơm mát?

1. Thành phần dưỡng chất chính của sữa mẹ

Trong sữa mẹ có 5 thành phần dưỡng chất chính, bao gồm:

1.1. Chất béo

Đây thành phần chủ yếu và quan trọng nhất trong sữa mẹ, cung cấp 50% năng lượng hàng ngày cho bé. Chất béo trong sữa mẹ chủ yếu là Triglyceride và các acid béo dài như AA và DHA, có vai trò quan trọng đối với hình thành võng mạc não bộ, hệ thần kinh và hệ miến dịch ở trẻ. Chất béo MHO có tác dụng như một loại chất xơ, đẩy chất thải và vi khuẩn ra khỏi ruột của bé, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Sữa mẹSữa mẹ có thành phần chủ yếu là chất béo

1.2. Protein

Chất đạm cũng là một trong những thành phần chiếm số lượng lớn và rất quan trọng của sữa mẹ, giúp hình thành cơ, xương và tham gia vào nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

Thành phần đạm trong sữa mẹ bao gồm WHEY protein chiếm 60%. vừ có chức năng dinh dưỡng, vừa có chức năng đào thải chất dư thừa, cặn bã, các chất độc, tế bào lạ ra ngoài cơ thể. Đây là dạng đạm “mềm”, lỏng giúp trẻ tiêu hóa và hấp dụ thễ dàng trong ruột. Bên cạnh đó là CASIEN protein chiếm 40%, có chức năng chính là đạm dinh dưỡng.

1.3. Chất bột đường (Cacbohydrat)

Đây chính là đường lactose, cung cấp 40% năng lượng cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển của bé.

1.4. Vitamin và khoáng chất

Sữa mẹ chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, D, E, vitamin nhóm B, và cá khoáng chất như sắt, canxi và selen, phốt pho…tất cả đều dễ hấp thu. Các dưỡng chất này vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch, phát triển trí não, vừa giúp hệ xương răng cứng cáp và nâng cao tầm vóc cho trẻ trong tương lai.

1.5. Men và hormone

Sữa mẹ chứa nhiều loại men tiêu hóa lipase, amylase, hormone prolactin, thyroid, oxytocin có vai trò tăng sức khỏe của đường ruột, cân bằng sinh hóa. Đó là lý do vì sao trẻ bú sữa mẹ không bị táo bón, tiêu chảy hay các vấn đề đường ruột khác.

sữa mẹ chứa kháng thểNgoài các dưỡng chất, sữa mẹ còn chứa kháng thể giúp tăng cường miễn dịch cho bé

Ngoài ra sữa mẹ còn chứa kháng thể giúp tăng cường miễn dịch cho bé chống lại ác yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe. Mỗi cữ sữa mẹ bé bú vào có chứa hàng triệu bạch cầu và globulin miễn dịch. Chúng sẽ giúp chống lại vi khuẩn, bảo vệ bé ít bị ốm vặt và bệnh tật hơn so với trẻ không được bú sữa mẹ.

Vì chứa nhiều dưỡng chất nên sữa mẹ có dạng sánh đặc rất đặc trưng. Và để sữa chứa hàm lượng  dưỡng chất cao hơn, mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng hàng ngày. Sữa nhiều dinh dưỡng chính là loại sữa sánh đặc, khác với loại sữa loãng, có màu trong hơn sẽ có ít dinh dưỡng hơn.

2. Các loại rau làm sữa mẹ thơm mát

2.1. Cà rốt

Cà rốt có vị ngọt, mát. Bổ sung một cốc nước ép cà rốt vào buổi sáng hay cùng với mỗi bữa ăn hoặc sẽ giúp sữa mẹ thơm mát hơn. Cà rốt còn chứa hàm lượng vitamin A dồi dào vì vậy còn giúp tăng chất lượng sữa mẹ. Tuy nhiên me nên xen kẽ với các loại thực phẩm và đồ uống khác, không nên lạm dụng quá nhiều cà rốt.

sữa mẹ thơm mát hơnBổ sung cà rốt trong bữa ăn sẽ giúp sữa mẹ thơm mát hơn

2.2. Rau thì là

Thì là không chỉ là một loại rau gia vị có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn, đây còn là một loại cây có khả năng lợi sữa. Bổ sung rau thì là trong các bữa ăn không chỉ giúp sữa mẹ dồi dào hơn mà còn làm sữa mẹ thơm mát kích thích vị giác của trẻ.

2.3. Rau ngót

Nổi bật với đặc tính thơm mát, rau ngót là món ăn rất được lòng các bà mẹ sau sinh. Nhưng loại rau này còn có ý nghĩa nhiều hơn thế. Rau ngót cung cấp rất nhiều dưỡng chất như canxi, protein, phốt pho, chất béo, các loại vitamin, chất sắt góp phần làm sữa mẹ giàu dinh dưỡng, sánh đặc hơn.

Lá rau ngót mang công dụng giúp thông sữa thời điểm sau sinh cho mẹ, giúp sữa mẹ về dồi dào hơn. Vị thơm của rau ngót cũng giúp sữa mẹ thơm mát và bé bú ngon miệng hơn.

Xem thêm: Muốn sữa mát mẹ nên ăn gì?

Đánh post giá