Dinh dưỡng

Cà phê làm đau dạ dày? Có nên uống cà phê không?

Cà phê là thức uống mà nhiều người sử dụng như chất kích thích để trở nên tỉnh táo hơn, tuy nhiên nhiều người thường xuyên sử dụng phát hiện thấy uống cà phê làm đau dạ dày, thậm chí còn có nhiều biến chứng khác.

1. Tác dụng của cà phê đối với cơ thể

Nhiều người trong chúng ta dựa vào một tách cà phê buổi sáng hoặc một chút cà phê vào buổi chiều để giúp chúng ta tỉnh táo cả ngày. Cà phê có sẵn rộng rãi và có khoảng 80 phần trăm người Hoa Kỳ sử dụng một số dạng cà phê mỗi ngày. Nhưng cà phê không chỉ làm bạn tỉnh táo. Nó là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương ảnh hưởng đến cơ thể theo nhiều cách. Ví dụ như:

1.1. Cải thiện tâm trạng và chức năng của não bộ

Cà phê có khả năng chặn phân tử tín hiệu não adenosine, gây ra sự gia tăng các phân tử tín hiệu khác, chẳng hạn như dopamine và norepinephrine. Sự thay đổi này có lợi cho tâm trạng và chức năng của não. Các nghiên cứu đã chỉ ra cà phê có tác dụng giúp tỉnh táo, giảm nguy cơ tự tử và tránh trầm cảm.

cải thiện tâm trạngUống cà phê giúp cải thiện tâm trạng

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đã chỉ ra, tách cà phê thứ hai không mang lại lợi ích gì nữa trừ khi nó được tiêu thụ ít nhất 8 giờ sau cốc đầu tiên. Theo đó, nếu uống khoảng từ 3 đến 5 cốc cà phê mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về não như Alzheimer và Parkinson.

1.2. Cà phê có thể hỗ trợ tăng cường trao đổi chất và tăng tốc độ giảm cân

Do khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương, cà phê có thể làm tăng quá trình trao đổi chất lên tới 11% và đốt cháy chất béo lên đến 13%. Thực tế, tiêu thụ 300 mg caffeine mỗi ngày có thể cho phép bạn đốt cháy thêm 79 calo mỗi ngày.

1.3. Caffeine có thể tăng cường hiệu suất tập thể dục

tăng khả năng chịu đựng sự mệt mỏiCaffeine làm tăng khả năng chịu đựng sự mệt mỏi

Khi tập thể dục, cà phê làm tăng việc sử dụng chất béo làm nhiên liệu. Điều này rất có lợi vì nó có thể giúp glucose được lưu trữ trong cơ kéo dài hơn, có khả năng trì hoãn thời gian để cơ bắp đạt đến sự kiệt sức. Caffeine cũng có thể cải thiện sự co cơ và tăng khả năng chịu đựng sự mệt mỏi. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng liều 2,3 ​​mg / lb (5 mg / kg) trọng lượng cơ thể đã cải thiện hiệu suất sức bền lên đến 5%, khi tiêu thụ một giờ trước khi tập thể dục.

1.4. Caffeine bảo vệ chống lại bệnh tim và tiểu đường loại 2

Caffeine không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Trên thực tế, các bằng chứng gần đây cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn ở nam và nữ nếu họ uống từ một đến bốn tách cà phê mỗi ngày. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng uống 2-4 tách cà phê hoặc trà xanh mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn. Caffeine có thể làm tăng huyết áp.

chống lại bệnh tiểu đườngCaffeine cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường

Tuy nhiên, hiệu ứng này thường nhỏ và có xu hướng mất dần đối với hầu hết các cá nhân khi họ tiêu thụ cà phê thường xuyên. Caffeine cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Một đánh giá gần đây lưu ý rằng những người uống nhiều cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp. Tiêu thụ cà phê đã được khử caffeine cũng có liên quan đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

1.5. Lợi ích sức khỏe khác

 • Bảo vệ gan: Cà phê có thể làm giảm tới 84% nguy cơ tổn thương gan (xơ gan), làm chậm tiến triển bệnh và cải thiện đáp ứng điều trị.
 • Tăng tuổi thọ: Uống cà phê có thể giảm tới 30% nguy cơ tử vong sớm, đặc biệt là đối với phụ nữ và bệnh nhân tiểu đường.
 • Giảm nguy cơ ung thư: 2 ly cà phê mỗi ngày có thể giảm tới 64% nguy cơ ung thư gan và nguy cơ ung thư đại trực tràng.
 • Bảo vệ da: Tiêu thụ 4 hoặc nhiều tách cà phê chứa caffeine mỗi ngày có thể làm giảm 20% nguy cơ ung thư da.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng (MS): Người uống cà phê có thể có nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng thấp.
 • Ngăn ngừa bệnh gút: Uống thường xuyên bốn tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh gút ở nam giới và 57% ở phụ nữ.
 • Hỗ trợ sức khỏe đường ruột: Tiêu thụ 3 tách cà phê mỗi ngày trong vòng 3 tuần có thể làm tăng số lượng và hoạt động của vi khuẩn có lợi ở đường ruột.

2. Uống cà phê có đau dạ dày không?

Các nhà khoa học đã vào cuộc để tìm hiểu nguyên nhân, sau khi có những người uống cà phê làm đau dạ dày phản ánh triệu chứng của họ. Một số nghiên cứu đã khẳng định rằng vị đắng của cà phê có khả năng kích thích sản xuất axit dạ dày. Đó là lý do làm nhiều người tin rằng uống cà phê gây đau dạ dày, làm trầm trọng thêm các bệnh lý sẵn có ở dạ dày như hội chứng ruột kích thích (IBS), và gây ra một số triệu chứng như ợ nóng, loét, buồn nôn, trào ngược axit, khó tiêu.

uống cà phê làm đau dạ dàyChưa có nghiên cứu nào cho thấy uống cà phê làm đau dạ dày

Một số người cho rằng uống cà phê với một chiếc bụng đói đặc biệt có hại do không có thức ăn để ngăn cản axit cà phê làm hỏng niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào tìm thấy mối liên hệ giữa uống cà phê với bụng đói với nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày.

Mặc dù có một số người nhạy cảm với cà phê, khi uống sẽ có các biểu hiện ợ nóng, nôn mửa, khó tiêu nhưng tần số và mức độ nghiêm trọng không thay đổi dù họ có uống cà phê với cái bụng no hay đói.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phản ứng của dạ dày với cà phê. Nếu bạn gặp các vấn đề tiêu hóa sau khi uống cà phê lúc đói mà không phải lúc no thì cần phải điều chỉnh lại thời gian uống cà phê cho phù hợp.

3. Cà phê có những thành phần gì gây đau dạ dày?

 • Caffeine

Caffeine là một chất kích thích tự nhiên có trong cà phê giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn. Một tách cà phê 8 ounce (240 ml) chứa khoảng 95 mg caffeine.

Nhiều người cho rằng caffeine chỉ đơn thuần là một chất kích thích tinh thần, nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm tăng tần suất các cơn co thắt ở hệ tiêu hóa. Ví dụ, một nghiên cứu cũ từ năm 1998 cho thấy cà phê chứa caffein kích thích đại tràng nhiều hơn 23% so với cà phê decaf và hơn 60% so với nước. Điều này chỉ ra rằng caffeine có khả năng kích thích mạnh với các cơ quan phía dưới của hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra caffeine có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, gây đau dạ dày nếu nó đặc biệt nhạy cảm.

tăng sản xuất axit dạ dàyCaffeine có trong cà phê có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày

 • Axit cà phê

Ngoài caffeine, các nghiên cứu còn chỉ ra axit cà phê cũng có thể là nguyên nhân gây đau dạ dày. Cà phê chứa nhiều axit như axit chlorogen và N-alkanoyl-5-hydroxytryptamide, đã được chứng minh là làm tăng sản xuất axit dạ dày. Loại axit này có tác dụng phân hủy thức ăn để nó di chuyển xuống ruột, tiếp tục được tiêu hóa. Họ cho rằng cà phê có thể làm nặng thêm các triệu chứng ợ nóng, nghiên cứu là không thuyết phục và cho thấy không có mối liên hệ đáng kể nào.

 • Các thành phần khác

Trong một số trường hợp, cà phê không phải là thứ làm cho dạ dày trở nên khó chịu. Trên thực tế, khó chịu ở dạ dày có thể là do các chất phụ gia như sữa, kem, chất làm ngọt hoặc đường, mà hơn 2⁄3 người Mỹ thêm vào cà phê.

Ví dụ, khoảng 65% người trên toàn thế giới không thể tiêu hóa lactose, một loại đường sữa, có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, co thắt dạ dày hoặc tiêu chảy ngay sau khi tiêu thụ các sản phẩm bơ sữa.

Làm sao để uống cà phê mà không bị đau dạ dày?

Đối với người mới bắt đầu, uống cà phê từ từ từng ngụm có thể làm dạ dày cảm thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, cố gắng tránh uống cà phê khi bụng đói. Cà phê được coi là có tính axit, do đó, nhấm nháp nó trong thời gian ăn trưa có thể làm giảm mức độ hấp thụ loại thức uống này.

uống từ từ từng ngụmNên uống cà phê từ từ từng ngụm

Dưới đây là một số cách khác để giảm thiểu độ axit của cà phê:

 • Chọn hạt cà phê có màu tối: Nghiên cứu cho thấy hạt cà phê được rang lâu hơn và rang ở nhiệt độ cao hơn thì tính axit sẽ ít đi. Điều đó có nghĩa là những hạt cà phê có màu tối có xu hướng ít axit hơn so với các hạt cà phê có màu sáng.
 • Uống cà phê lạnh: Nghiên cứu cho thấy cà phê lạnh có ít tính axit hơn cà phê nóng.
 • Chọn các sản phẩm có bã cà phê có kích thước lớn: Nghiên cứu cho thấy bã cà phê kích thước càng nhỏ thì tính axit của nó thấp. (Bã cà phê là sản phẩm thải ra từ việc pha cà phê, trong giai đoạn cuối của quá trình pha chế cà phê).

Ngoài ra, nếu bạn muốn thưởng thức một tách cà phê sữa nhưng cơ thể lại không dung nạp đường lactose hoặc gây khó chịu dạ dày thì chuyển sang pha cà phê không sữa với các loại sữa khác như sữa đậu nành hoặc hạnh nhân.

Cà phê là một đồ uống trong đời sống hàng ngày, thực tế cà phê sẽ không quá nguy hại nếu người sử dụng chúng một cách khoa học, đúng liều lượng, đặc biệt với người mắc các bệnh lý về dạ dày.

Xem thêm: Tìm hiểu chế độ ăn kiêng gan nhiễm mỡ

Tags

Trả lời

Close