Dinh dưỡng

Collagen và cơ thể. Có nên bổ sung collagen bằng cách thêm vào cà phê?

Collagen là một loại protein mà cơ thể tạo ra tự nhiên và nó chiếm khoảng 1/3 protein trong cơ thể. Nó rất cần thiết cho các khớp để khỏe mạnh và giữ cho da đàn hồi để giảm nếp nhăn. Do vậy, nhiều người có thói quen bổ sung collagen bằng cách thêm vào cà phê. Vậy điều đó nên hay không?

1. Những điều bạn cần biết về collagen

1.1 Collagen là gì?

Collagen là một loại protein chiếm đến 25% tổng lượng protein của cơ thể và 70% trong cấu trúc của da. Đặc tính của collagen là không hòa tan và được tìm thấy trong xương, cơ, da và gân.

Collagen chiếm 70% trong cấu trúc của daCollagen chiếm 70% trong cấu trúc của da

Từ collagen xuất phát từ tiếng Hy Lạp là “kólla”, nghĩa là keo. Các sợi của Collagen hoạt động như keo để giữ mọi thứ lại với nhau trong cơ thể bạn: cơ, xương, gân, dây chằng, các cơ quan và da.

1.2. Các loại Collagen

Có rất nhiều loại collagen nhưng khoảng 80-90% collagen trong cơ thể mỗi chúng ta thuộc một trong ba loại sau:

  • Loại 1: Collagen ở da, gân, dây chằng, xương, ngà răng và các mô kẽ.
  • Loại 2: Sụn trên khắp cơ thể, thủy tinh thể.
  • Loại 3: Collagen ở da, cơ và các mạch máu.

1.3. Collagen khi bạn già đi

da nhăn nheoKhi về già, cơ thể tạo ra ít collagen là da bị nhăn nheo, giảm đàn hồi

Khi bạn già đi, cơ thể bạn tạo ra ít collagen hơn. Bạn không thể đo chính xác lượng collagen bạn có trong cơ thể, nhưng khi collagen giảm, bạn có thể có các triệu chứng như đau khớp hoặc cứng gân hoặc dây chằng; cơ bắp có thể yếu đi và da nhăn. Bổ sung collagen có thể giúp giảm bớt các triệu chứng này. Tuy nhiên, bạn cần xin ý kiến của bác sĩ về cách sử dụng và liều lượng phù hợp.

2. Những lợi ích của việc bổ sung collagen

3 lợi ích hàng đầu đã được khoa học chứng minh của việc bổ sung collagen bao gồm:

2.1. Cải thiện làn da

Cơ thể sản xuất ít collagen hơn khi già đi dẫn đến độ đàn hồi của da giảm và các gốc tự do gia tăng dẫn đến sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Các nghiên cứu đã cho thấy uống bổ sung collagen có thể giúp tăng cường độ đàn hồi của da, trung hòa các gốc tự do và tăng mật độ collagen của da do đó giúp làm chậm quá trình lão hóa và hạn chế các nếp nhăn.

2.2. Giảm đau khớp

Sụn bao quanh các đầu khớp được tạo thành từ các sợi collagen. Giống như collagen ở da, collagen ở tất cả những sụn khớp trên cơ thể cũng giảm dần khi con người già đi. Điều này dẫn đến tình trạng đau nhức các khớp đặc biệt với người mắc viêm khớp.

đau do viêm khớpBổ sung collagen giúp giảm triệu chứng đau do viêm khớp

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung collagen có thể cải thiện các triệu chứng đau do viêm khớp. Do đó, những người bị đau khớp có thể bổ sung collagen để làm giảm tình trạng này.

2.3. Ngăn ngừa loãng xương và lão hóa

Xương cũng được tạo thành từ các sợi collagen do đó khi khả năng sản xuất collagen giảm do tuổi tác, khối lượng xương cũng theo đó giảm dần, dễ dẫn đến các bệnh về xương như loãng xương. Bổ sung collagen là một trong những cách hạn chế tình trạng này bên cạnh việc bổ sung thêm canxi,vitamin D và một lượng photpho ở mức hợp lý.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra bổ sung collagen có thể ngăn ngừa những tổn thương có thể xảy ra đối với xương đặc biệt là ở những người cao tuổi.

3. Thực phẩm để tăng lượng collagen trong cơ thể

Bạn có thể giúp cơ thể tạo ra nhiều collagen hơn bằng cách ăn thực phẩm lành mạnh. Để tạo ra collagen, cơ thể bạn kết hợp các axit amin được gọi là glycine và proline. Bạn sẽ tìm thấy các axit amin này trong thực phẩm giàu protein như thịt gà, cá, thịt bò, trứng, sữa và đậu.

thực phẩm giàu proteinCơ thể bạn có thể tạo ra nhiều collagenn nhờ ăn thực phẩm giàu protein

Các chất dinh dưỡng khác, như vitamin C, kẽm và đồng, cũng đóng một phần vai trò trong sản xuất collagen. Bạn có thể nhận vitamin C trong trái cây họ cam quýt, cà chua và rau xanh. Đối với kẽm và đồng, hãy thử động vật có vỏ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu.

4. Có nên thêm Collagen vào cà phê?

Nhu cầu bổ sung collagen ngày càng tăng cao khiến người ta sáng tạo ra nhiều cách để bổ sung collagen vào các thực phẩm hàng ngày bao gồm cả việc thêm chúng vào cà phê và thưởng thức vào mỗi buổi sáng. Nhiều người coi đây là phương pháp lý tưởng để bổ sung nhiều collagen vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Tuy nhiên nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi là liệu việc thêm collagen vào cà phê hay những loại đồ uống khác có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe hay làm biến tính collagen không? Thông tin dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn câu trả lời.

thêm collagen vào cà phêCó nên thêm collagen vào cà phê?

Khi thêm collagen vào cà phê, mối quan tâm lớn nhất chính là ảnh hưởng của nhiệt độ cao đến chất lượng của loại protein này. Thông thường khi tiếp xúc với điều kiện nhiệt độ cao hoặc dung dịch acid hay kiềm, collagen bị biến tính và thay đổi một chút về mặt cấu trúc.

Khi collagen tiếp xúc với nhiệt độ cao, một quá trình gọi là sự thoái hóa có thể xảy ra và phá vỡ cấu trúc cũng như chức năng của chúng khiến việc bổ sung loại protein này trở nên vô nghĩa.

Nghiên cứu cho thấy collagen bắt đầu bị thoái hóa ở 150 ̊C. Cà phê thường chỉ được pha chế ở nhiệt độ khoảng 90-96 ̊C, khoảng nhiệt độ thấp hơn nhiều so với mức thoái hóa của collagen. Do đó thêm collagen vào cà phê không làm mất đi tác dụng của nó.

Sau đây là cách giúp bạn có thể thưởng thức một cốc cà phê – collagen hoàn hảo để khởi đầu một ngày mới:

  • Pha một cốc cà phê như bình thường.
  • Thêm vào đó khoảng 20 gam bột collagen.
  • Nhẹ nhàng khuấy đều cho đến khi bột tan hoàn toàn và thưởng thức.

Ngoài ra collagen cũng có thể được thêm vào một số thực phẩm và đồ uống khác như:

  • Sinh tố.
  • Nước ép trái cây.
  • Yến mạch.
  • Súp.

Lưu ý: Khi bổ sung collagen vào thực phẩm hoặc đồ uống nóng, cần tránh điểm nhiệt độ gây thoái hóa và biến tính collagen. Trong khi đó nếu thêm vào những đồ uống lạnh, cần khuấy thật kỹ để bột collagen tan hết. Nên sử dụng collagen không mùi, không vị để giữ nguyên hương vị của đồ uống.

Xem thêm: Thừa đạm ở trẻ nhỏ. Khi nào cần bổ sung protein cho trẻ?

Tags

Trả lời

Close