Dinh dưỡng

Ứng dụng của Maltodextrin trong sản xuất mỹ phẩm

Hiện nay, ứng dụng của Maltodextrin được sử dụng nhiều trong thành phần mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như một chất dưỡng ẩm, chất hấp thụ, chất liên kết, chất ổn định nhũ tương và chất tạo màng.

1. Maltodextrin là gì ?

Maltodextrin là một loại tinh bột (carbohydrate) có nguồn gốc từ các loại tinh bột tự nhiên như lúa mì, ngô, gạo.

lúa mìMaltodextrin có nguồn gốc từ tinh bột tự nhiên như lúa mì,…

Được cho vào thực phẩm với mục đích: Cải thiện hương vị và gia tăng kết cấu cho thực phẩm. Giúp bảo quản thực phẩm, gia tăng thời gian sử dụng của chúng. Tăng lượng calo có trong thực phẩm mà không cần tới chất béo hay các loại tinh bột khác. Làm dày thực phẩm, tăng tính liên kết của chúng lại với nhau.

2. Cách sản xuất Maltodextrin

Maltodextrin được sản xuất bằng phương pháp thủy phân tinh bột tự nhiên với nước, enzim và axit  làm phá vỡ tinh bột tự nhiên thành những hạt nhỏ hơn. Những người bị chứng k dung nạp gluten (celiac). Có thể bị phản ứng với maltodextrin có nguồn gốc từ lúa mì.

Các loại maltodextrin nguồn gốc không phải từ lúa mì sẽ không chứa gluten. Chỉ chứa calo và không bao gồm các loại vitamin, khoáng chất hay chất béo. Là một loại tinh bột rất dễ tiêu hóa cho phép cung cấp calo ngay lập tức. Thường được cho vào đồ uống, thực phẩm thể thao hay đồ ăn nhẹ.

Maltodextrin là một loại tinh bột rất dễ tiêu hóa cho phép cung cấp calo ngay lập tức. Thường được cho vào đồ uống, thực phẩm thể thao hay đồ ăn nhẹ.

3. Ứng dụng của Maltodextrin trong mỹ phẩm

Trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, maltodextrin có chức năng như một chất dưỡng ẩm, chất hấp thụ, chất liên kết, chất ổn định nhũ tương và chất tạo màng. Nó cũng được dùng để tăng cường lợi ích chống lão hóa của axit hydroxyl và thường được sử dụng trong các sản phẩm chống lão hóa.

Ứng dụng của MaltodextrinỨng dụng của Maltodextrin trong sản xuất mỹ phẩm

3.1. Giữ ẩm

Maltodextrin có chức năng như một thành phần giữ ẩm. Bởi vì nó có bản chất là nhân tố tạo ẩm tự nhiên (NMF) được tìm thấy trong lớp biểu bì của da. Nhân tố tạo ẩm tự nhiên là một nhóm các chất bao gồm các axit amin, PCA, sữa mẹ, đường, muối, urê và peptide. Tất cả các chất này phối hợp với nhau để giữ cho bề mặt da không bị tổn thương, dẻo dai và giữ nước.

giữ ẩm cho daMaltodextrin có chức năng giữ ẩm cho da

Khi chúng ta già đi, nhân tố tạo ẩm tự nhiên sẽ dần ít đi. Việc tiếp xúc thường xuyên với các thành phần nhạy cảm như chất làm khô và cồn biến tính cũng có thể làm cạn kiệt NMF. Do đó dẫn đến việc da bị khô, có cảm giác căng, bong tróc. Là một polysacarit, maltodextrin cũng tương tự các loại đường có trong NMF, hút ẩm hiệu quả để duy trì độ ẩm cho da.

3.2. Chất hấp thụ và liên kết

Maltodextrin cũng có chức năng như một chất hấp thụ và liên kết trong các sản phẩm mỹ phẩm. Vì nó được cấu trúc nên từ các phân tử đường đơn, ngậm nước. Do đó nó có khả năng tạo ra cấu trúc giống như gel trong các công thức. Là một chất kết dính, nó giúp liên kết các thành phần khác lại với nhau và ngăn chúng tách ra. Ví dụ, chất kết dính thường được sử dụng trong phấn dạng ép để giữ chúng lại với nhau trong hộp đựng.

3.3. Chất ổn định nhũ tương

Với vai trò là một chất ổn định nhũ tương, maltodextrin thường được sử dụng trong các sản phẩm có chứa cả thành phần nước và dầu. Khi nước và dầu được kết hợp trong một công thức thì xuất hiện sự phân tán các giọt dầu trong nước và ngược lại được hình thành.

chất ổn định nhũ tươngMaltodextrin là một chất ổn định nhũ tương

Tuy nhiên, khi để lắng thì hai pha lại tách ra. Để giải quyết vấn đề này, một chất ổn định nhũ tương như maltodextrin được thêm vào hỗ hợp nhũ tương. Điều này giúp các giọt vẫn phân tán vào nhau và tạo ra một nhũ tương ổn định.

3.4. Chống lão hóa

Maltodextrin cũng đã được tìm thấy là có các đặc tính chống lão hóa và chống kích ứng. Năm 2002, công ty Unilever đã trình bày nghiên cứu về việc sử dụng maltodextrin kết hợp với axit hydroxy. Các axit hydroxy (tức là axit alpha hydroxy và axit beta hydroxy) thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da do khả năng cải thiện sự xuất hiện của da bị lão hóa, làm sáng da, điều trị tàn nhang…

Tuy nhiên axit hydroxyl có thể gây kích ứng da như đỏ và châm chích. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mặc dù maltodextrin không phải là một hợp chất chống lão hóa nhưng nó đã tăng cường hoạt động chống lão hóa của các axit và giảm kích ứng da.

Xem thêm: Sử dụng Maltodextrin có an toàn không?

Tags

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close